Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Báo Động Đỏ: Sốt Xuất Huyết ở người lớn tăng nhanh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Báo Động Đỏ: Sốt Xuất Huyết ở người lớn tăng nhanh

01-07-2019

Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, Khoa Nội-Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã tiếp nhận và điều trị đến 27 ca người lớn nhập viện vì sốt xuất huyết. Dù chưa bắt đầu vào mùa cao điểm của dịch, tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở người lớn có nguy cơ tăng nhanh.

Diễn tiến bệnh từ nhẹ đến nặng

Anh T.N.M (36 tuổi, Đà Nẵng) khởi bệnh đã 04 ngày nay với các dấu hiệu sốt, mệt mỏi toàn thân, đau đầu, dù đã uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, lại xuất hiện những chấm xuất huyết dưới da nên đã nhanh chóng nhập viện điều trị.

Không chỉ anh M., tất cả các bệnh nhân nhập viện nghi ngờ sốt xuất huyết đều có cùng triệu chứng như sốt cao liên tục nhiều ngày liền kèm đau đầu, đau mỏi toàn thân, đi cầu phân lỏng. Một số trường hợp nặng thì bị sung huyết kết mạc mắt, xuất huyết dưới da. Qua xét nghiệm máu test nhanh Dengue NS1 (chẩn đoán nhanh nhiễm virus Dengue) tất cả các bệnh nhân đều cho kết quả dương tính. 

Báo Động Đỏ: Sốt Xuất Huyết ở người lớn tăng nhanh
Bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại viện

Ths.Bs Nguyễn Anh Tuyến – Trưởng Khoa Nội II, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết “Sốt xuất huyết là bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết, chính vì vậy, điều quan trọng nhất là các biện pháp phòng ngừa để hạn chế bị muỗi đốt – nguyên nhân chính gây bệnh; đồng thời phát hiện sớm, theo dõi và điều trị kịp thời các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết Dengue”

Không chỉ có các triệu chứng ban đầu như trên, sốt xuất huyết cũng có thể gây các biến chứng nhanh ảnh hưởng đến tính mạng như xuất huyết, suy đa tạng, sốc, viêm cơ tim… Nhiều người thường chủ quan do lầm tưởng sốt xuất huyết với sốt do virus thông thường sẽ dần tự khỏi nên thường hay nhập viện trễ. 

Cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý Sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết là gì ?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Virus này lây truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, trong đó muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) là loại truyền bệnh chủ yếu. Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. 

Chẩn đoán căn nguyên virus dengue

Sốt xuất huyết có những triệu chứng giống với sốt do virus thông thường. Để chẩn đoán căn nguyên virus Dengue, người bệnh cần được Xét nghiệm huyết thanh: 
-  Test nhanh Dengue NS1 (tìm kháng nguyên NS1 trong 05 ngày đầu của bệnh, tìm kháng thể IgM từ ngày thứ 5 trở đi); Xét nghiệm ELISA (tìm kháng thể IgM, IgG)
-  Test chậm như: Xét nghiệm PCR, phân lập virus  

Các cấp độ và dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết ở người lớn: 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới 2009, Sốt xuất huyết được chia làm 03 cấp độ và tùy vào mỗi cấp độ, sẽ có các dấu hiệu khác nhau:

1. Sốt xuất huyết Dengue

Người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày và có ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau:
- Biểu hiện xuất huyết có thể như nghiệm pháp dây thắt dương tính, chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
- Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.
- Da xung huyết, phát ban.
- Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.

2. Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo

Bao gồm các triệu chứng lâm sàng của Sốt xuất huyết Dengue, kèm theo các dấu hiệu cảnh báo sau:
- Vật vã, lừ đừ, li bì.
- Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan.
- Gan to > 2 cm.
- Nôn - nhiều.
- Xuất huyết niêm mạc.
- Tiểu ít.

3. Sốt xuất huyết Dengue nặng

Khi người bệnh có một trong các biểu hiện sau:
- Thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích (Sốc sốt xuất huyết Dengue), ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều.
- Xuất huyết nặng.
- Suy tạng.

Điều trị sốt xuất huyết:

Phần lớn các trường hợp sốt xuất huyết đều được điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sơ y tế, chủ yếu là điều trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm sốc xảy ra để xử trí kịp thời.

* Điều trị triệu chứng: 
- Nếu người bệnh sốt cao ≥ 39 độ C, cho uống thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo và lau mát bằng nước ấm.
- Thuốc hạ nhiệt chỉ được dùng là paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10 - 15 mg/kg cân nặng/lần, cách nhau mỗi 4-6 giờ.

Chú ý:
+ Tổng liều paracetamol không quá 60mg/kg cân nặng/24h.
+ Không dùng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu.

* Bù dịch sớm bằng đường uống: Cho người bệnh uống nhiều nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa,cam,chanh, …) hoặc nước cháo loãng với muối.

Nếu người bệnh có các dấu hiệu thuộc cấp độ Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo & Sốc xuất huyết Dengue nặng cần được nhập viện/nhập viện cấp cứu để điều trị kịp thời.

Chú ý:
- Sốt xuất huyết Dengue trên cơ địa đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhũ nhi, người béo phì, người cao tuổi; có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, viêm phổi, hen phế quản, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, …; người sống một mình hoặc nhà ở xa cơ sở y tế nên xem xét cho nhập viện theo dõi điều trị.
- Trong quá trình điều trị, đặc biệt lưu ý thời điểm giảm sốt (thường rơi vào ngày thứ 4 mắc bệnh) – thời điểm nguy hiểm nhất vì có thể xuất hiện các biến chứng nặng khi người bệnh đang sốt cao, đột ngột chuyển sang hết sốt nhưng chân tay lạnh, mệt mỏi li bì, có thể kèm theo nôn hoặc đi ngoài ra máu. 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như:

- Diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng
- Đậy kín các vật dụng chứa nước, thường xuyên thay nước ở các bình hoa.
- Thả cá để diệt lăng quăng
- Tránh muỗi đốt bằng cách: treo màn khi ngủ, xịt muỗi, thoa kem chống muỗi, mặc áo quần dài tay..