Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm tai giữa mãn tính có chữa trị được không? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm tai giữa mãn tính có chữa trị được không?

13-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh viêm tai giữa được khoảng hơn 10 năm rồi. Lỗ tai bị chảy mũ hoài, tôi có điều trị nhiều rồi, nhưng không hết. Tôi không biết mình còn chữa được không? Cám ơn bác sĩ nhiều.

 

viêm tai giữa mãn tính

 

TRẢ LỜI:

Tai có ba phần: ngoài, giữa và trong. Tai giữa ngăn cách với tai ngoài bởi màng nhĩ và có vòi nhĩ Eustachian thông xuống họng hầu. Tai trong là hệ thống vòng bán khuyên (tiền đình) và dây thần kinh nhĩ loa (vestibule-cochlear, dây thần kinh số VIII).


Với cấu trúc như thế, tai giữa rất dễ bị viêm nhiễm do sự xâm lấn của vi trùng từ ống tai ngoài qua lỗ thủng màng nhĩ hoặc sự nhiễm trùng lan lên từ vùng mũi họng thông qua vòi nhĩ Eustachian.


Viêm tai giữa mủ mãn tính là tình trạng viêm kéo dài trên 6 đến 12 tuần gây thủng màng nhĩ. Đây là một bệnh lý khó điều trị. Các dấu chứng chính của viêm tai giữa mãn tính gồm: Chảy dịch nhầy, mủ tai kéo dài, giảm thính lực, đau đầu, chóng mặt khi có biến chứng xâm lấn xương thái dương hoặc nội sọ.
 

Có hai loại viêm tai giữa mãn tính một là không có cholesteatoma, tiên lượng thường tốt và hai là có cholesteatoma, tiên lượng nặng hơn vì có hiện tượng hủy xương, xâm lấn các cơ quan lân cận gây viêm não, áp xe não, liệt mặt, viêm tắc xoang tĩnh mạch...
 

Chẩn đoán viêm tai giữa thường không khó. Sau khi hỏi bệnh sử, thầy thuốc sẽ nội soi tai và dễ dàng phát hiện màng nhĩ bị thủng, chảy dịch nhầy mủ ra ống tai ngoài. Trường hợp đặc biệt, bác sĩ phải đo thính lực, CT Scan hoặc MRI để xem có xâm lấn sọ não, thái dương không.
 

Viêm tai giữa mãn tính có thể điều trị theo nhiều cách:

- Tại chỗ: Rửa tai, nhỏ thuốc kháng sinh.

- Nội khoa: Kháng sinh 1-2 tuần.

- Phẫu thuật: Có thể vá nhĩ đơn thuần (myringoplasty); Vá nhĩ, chỉnh hình xương con (tympanoplasty) và Khoét rỗng đá chủm (mastoidectomy)

 

Theo thư trình bày, chắc chắn bạn bị viêm tai giữa mãn tính, đã rách màng nhĩ nên mủ chảy ra ống tai ngoài. Bạn cần đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được xác định chắc chắn mức độ tổn thương và được đưa ra phương cách điều trị tối ưu nhất.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng