Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm mũi xoang là bệnh gì? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Tai Mũi Họng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm mũi xoang là bệnh gì?

14-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Tôi năm nay 33 tuổi, dạo gần đây hơi thở tôi có mùi hôi, nghẹt mũi và cảm giác không phân biệt được mùi, thi thoảng hỉ mũi thì rất đau. Cho tôi hỏi đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm xoang thường gặp không? Rất mong bác sĩ tư vấn cụ thể giúp tôi có phải tôi mắc bệnh này không và nếu có thì phương pháp điều trị nên như thế nào?

 

Bệnh viêm mũi xoang

 

TRẢ LỜI:


                            
Xoang là hệ thống những khoang trống trong xương sọ. Có 4 cặp xoang là: Trán, sàng, hàm và bướm. Mặt trong các xoang được lót lớp niêm mạc như hệ hô hấp, các tế bào niêm mạc có những lông mao chuyển động, có nhiệm vụ đẩy dịch nhày do niêm mạc bài tiết ra lỗ xoang vào hốc mũi.

 

Để đảm bảo hoạt động chức năng bình thường của các xoang đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng thời ba yếu tố: các lỗ xoang thông thoáng, hệ thống lông mao di chuyển bình thường và khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhiệm vụ của xoang là khoảng đệm làm giảm sức căng của sọ não, bảo vệ niêm mạc hô hấp và một phần sưởi ấm khí thở.


Vì mũi và xoang liên hệ chặt chẽ cả giải phẫu và chức năng, nên viêm xoang thường lan ra mũi. Triệu chứng của viêm xoang và viêm mũi cũng tương đồng nên từ viêm mũi xoang được dùng thay cho viêm xoang. Triệu chứng của viêm mũi xoang gồm: Chảy mũi nước, Ngạt mũi, Đau đầu, đau vùng trán, mặt, răng hàm; Giảm hay mất khả năng khứu giác (ngửi mùi), Ho khúc khắc, lùng bùng hay nặng tai, Hơi thở hôi …


Với những triệu chứng vừa nêu, có thể bạn bị viêm mũi xoang. Dấu hiệu chỉ là gợi ý, chưa là “bằng chứng” để chẩn đoán xác định. Bạn cần đến khám Tai Mũi Họng tại các bệnh viện đa khoa hoặc trung tâm Tai Mũi Họng. Sau khi Khám, Nội soi, Chụp X quang Blondeau-Hitz để xác định chẩn đoán, đánh giá mức độ và đưa ra phương sách điều trị hợp lý (nội hay ngoại khoa).

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng