Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ

19-02-2020

Câu hỏi:

 

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện đã tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh viêm màng não mủ. Vậy cho em hỏi, liệu bé nhà em có nguy cơ mắc bệnh này nữa không thưa bác sĩ? Và có cần phải chích thêm liều nào sau này nữa không ạ? 

 

Trả lời:

 

Viêm màng não mủ là thuật ngữ chỉ bệnh viêm màng não do vi khuẩn nhằm phân biệt với viêm màng não nước trong do virus (siêu vi) gây ra. Vi khuẩn gây viêm màng não có nhiều loại như: Hemophilus influenza type b (Hib), phế cầu khuẩn, não mô cầu, tụ cầu khuẩn và các loại vi khuẩn gram âm. Trong đó, Hib là loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não mủ thường gặp nhất ở các trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi, kế đến là phế cầu khuẩn, não mô cầu và tụ cầu khuẩn.  

 

Viêm màng não là một căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng của màng bảo vệ bao gồm não và tủy sống, đây là bệnh nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn, bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời. Trẻ bị viêm màng não sẽ có những biểu hiện như sốt đột ngột, đau bụng buồn nôn, khó quay đầu, động kinh co giật, nổi mề đay hoặc phát ban, rối loạn ý thức, buồn ngủ mọi lúc, đau đầu nặng, tầm nhìn ảnh hưởng, nhạy cảm với ánh sáng, tư thế nằm cò súng, không thể bẻ chân.

 

Ở nước ta hiện nay chỉ phổ biến hai loại vắc-xin phòng bệnh viêm màng não mủ là Hib và não mô cầu. Vắc-xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn đã có nhưng chưa phổ biến ở nước ta. Trẻ đã chích viêm màng não mủ đủ liều mà vẫn bị viêm màng não thì nhiều khả năng là do nhiễm vi khuẩn khác- chưa có vắc-xin phòng bệnh. Cháu đã được chích ngừa viêm màng não mủ đủ liều rồi thì không cần chích lại nữa. Tuy nhiên, cần kiểm tra lại xem cháu được chích ngừa não mô cầu chưa, nếu chưa bạn nên tiêm ngừa vắc-xin này cho cháu. Thân chào! 

 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

 

Ban tư vấn sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Khoa Nhi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Các bệnh lý về Nhi Khoa