Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Vận động đúng cách đối với bệnh nhân đái tháo đường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nội Tổng Quát

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Vận động đúng cách đối với bệnh nhân đái tháo đường

09-04-2019

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, bố tôi vừa được chẩn đoãn mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 vào tháng trước, gia đình tôi hiện rất lo lắng không biết ngoài việc sử dụng thuốc và chú ý chế độ ăn uống, thì bố tôi nên vận động thế nào cho hợp lí để bảo vệ sức khỏe ạ? Cảm ơn Bác sĩ. 

ban hoi bac si tra loi

Trả lời:

Chào bạn, để bảo vệ sức khỏe đối với những bệnh nhân ĐTĐ ngoài việc sinh hoạt điều độ, chế độ dinh dưỡng hợp lí thì việc luyện tập thể dục cũng rất cần thiết. Tuy nhiên tùy theo tình trạng bệnh lý, trạng thái cơ thể mà có thể lựa chọn hình thức vận động phù hợp. Chương trình luyện tập nên bắt đầu chậm và tăng từ từ, điều độ; việc lựa chọn bài tập nên dựa vào sở thích, khả năng tham gia các trung tâm thể thao của bệnh nhân.  

Có 3 nhóm bài tập để các bệnh nhân ĐTĐ có thể lựa chọn và thay đổi: 

Đầu tiên là bài tập thể lực như: đi bộ nhanh, chạy, bơi lội, đạp xe, học nhảy. Người bệnh tập ít nhất 5 ngày/tuần và 30 phút/lần.  

Nhóm thứ 2 là những bài tập cơ bắp như: tập tạ, hít đất. Bệnh nhân cần duy trì luyện tập 4 ngày/tuần, với cường độ vừa phải, và đặc biệt không nên nghỉ tập luyện quá 2 ngày. 

Nhóm thứ 3 là các bài tập co giãn như: Yoga, thái cực quyền, khởi động căn bản. Các bài tập này nên kéo dài 5 – 10 phút trước và sau khi luyện tập.  

Ngoài ra tùy theo công việc bận rộn, mà người bệnh có thể tranh thủ tập luyện mỗi 10-15 phút/lần, 3-5 lần/ngày bất kỳ thời gian nào trong ngày. Với người ĐTĐ mang biến chứng, bệnh nhân cần chống chỉ định các hình thức luyện tập gắng sức. Với bệnh nhân kèm theo bệnh lý võng mạc ĐTĐ thì cần tránh các bài tập gắng sức hoặc kéo dài làm tăng huyết áp. Đồng thời, nên ăn nhẹ trước và sau tập luyện để tránh hạ đường huyết. 

Trước khi bước vào tập luyện, người bệnh ĐTĐ cần được kiểm tra tim mạch; bệnh mạch máu ngoại biên; khám chân; bệnh lý thần kinh; bệnh lý võng mạc để Bác sĩ có thể đưa ra chế độ tập luyện với cường độ phù hợp. Chúc bạn và gia đình vui khỏe! 

Ban tư vấn sức khỏe

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>Biến Chứng Cấp Tính Của Bệnh Đái Tháo Đường Và Biện Pháp Phòng Ngừa

>> 7 sai lầm khi điều trị đái tháo đường

>> Đái Tháo Đường - Vết thương dai dẳng