Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Ung thư vú | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Ung thư vú

26-02-2020

Câu hỏi:

 

Chào bác sĩ, tôi năm nay 42 tuổi và dạo gần đây tôi phát hiện mình có khối u ở ngực. Mẹ tôi trước đây cũng bị ung thư vú. Tôi không biết mình có mắc bệnh không? Tôi nghe nói chụp nhũ ảnh có thể tầm soát ung thư vú và tôi có nên thực hiện phương pháp này không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cám ơn. 

 

 

Trả lời: 

 

Ung thư vú là bệnh của phụ nữ, rất hiếm gặp ở nam giới. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư IARC Hoa Kỳ, ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% ung thư của phụ nữ. Bệnh tăng dần theo tuổi: trước 40 tuổi dưới 10%, trước 50 tuổi khoảng  25% và  sau 50 tuổi là trên 50%.  

   

Khoảng 5- 6% ung thư vú là do di truyền qua các gien BRCA1, BRCA 2, PALB 2. Và 70-80% phụ nữ có gien này có thể bị ung thư vú về sau. Có gia đình nhiều người bị ung thư vú, nhưng không thấy có yếu tố di truyền.  

 

Hai liệu pháp điều trị ung thư vú thông dụng hiện nay: (1) tại chỗ là phẫu thuật hoặc xạ trị trực tiếp vào tổn thương hoặc di căn và (2) toàn thân là dùng hóa chất và/hoặc hóc môn.   

 

Phụ nữ trên 40 tuổi nên tự kiểm tra vú bằng sờ nắn vú trước gương để phát hiện khối u, hoặc các bất thường khác như núm vú đỏ, đóng vảy hoặc loét, thụt vào trong, tổn thương “da cam”…  và có nghi vấn thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn. 

 

Chụp nhũ ảnh là thủ thuật đoán hình ảnh đặc biệt bằng X Quang rất cần thiết để chẩn đoán ung thư vú. Một số thủ thuật khác góp phần chẩn đoán chính xác hơn như siêu âm giúp định vị tổn thương, chụp cộng hưởng từ MRI trong một số trường hợp đặc biệt, khi chụp nhũ ảnh và siêu âm gặp khó khăn và chọc hút kim nhỏ FNA để chẩn đoán tế bào học.  

 

Theo như chị đã sờ thấy có khối u vú, vì vậy chị cần phải chụp nhũ ảnh, siêu âm vú và chọc hút FNA hoặc bóc trọn u làm giải phẫu bệnh để có chẩn đoán thật chính xác và hướng điều trị thích hợp. 

      

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban Tư vấn Sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Xem thêm: Cao huyết áp thai kì

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh