Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Ung thư cổ tử cung và cách phòng tránh

03-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào bác sĩ, em nghe nói Ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có đúng hay không? Làm thế nào để phòng tránh bệnh Ung thư Cổ tử cung?

 

Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và cách phòng tránh

 

TRẢ LỜI:

 

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là căn bệnh phổ biến ở nữ giới về tỷ lệ mắc bệnh lẫn tử vong, đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư ở nữ giới và thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi. Ở Việt Nam khoảng 100.000 phụ nữ Việt sẽ có 20 trường hợp mắc UTCTC với 11 trường hợp tử vong.

 

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân cần thiết gây UTCTC. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển UTCTC như:

- Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người.

- Dùng thuốc tránh thai kéo dài.

- Sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần).

- Hút thuốc lá.

- Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

 

Đặc điểm đáng lo của bệnh là UTCTC không có triệu chứng cụ thể, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã chuyển nặng. Giai đoạn từ lúc nhiễm virus HPV đến lúc biểu hiện bệnh kéo dài 10 - 15 năm. Do đó để phòng bệnh hữu hiệu, phụ nữ sau 3 năm bắt đầu quan hệ tình dục đến khi 65 tuổi, đều phải tiến hành sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi năm một lần.

 

Phát hiện và điều trị sớm UTCTC thông qua việc tầm soát và phát hiện bệnh thường xuyên. Bắt đầu từ thập niên 50, phương pháp xét nghiệm PAP Thường Quy ra đời giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung đến 70%. Nhược điểm của PAP Thường Quy là độ nhạy của nó chỉ đạt từ 50-75%.

 

Hiện nay, công nghệ xét nghiệm Liqui-Prep đã làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh UTCTC đến 70-95% (cao hơn PAP thường quy khoảng 20%) đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

 

Xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test đã được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận năm 2004. Phương pháp này hiện đang ứng dụng hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Có thể bạn quan tâm: Bước tiến trong xét nghiệm Ung thư Cổ tử cung

>> Bảng giá Chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói Khám Tiền sản Tam Cá Nguyệt cho một thai kỳ khỏe mạnh