Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tiêu chảy do Virut Rota | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tiêu chảy do Virut Rota

08-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào bác sĩ, con gái tôi được 6 tháng tuổi, cháu đã bị tiêu chảy hơn 7 ngày qua. Tôi đã đưa cháu đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán là cháu bị tiêu chảy do virut Rota. Theo tôi được biết thì tiêu chảy do nhiễm virut Rota nguy hiểm hơn các loại tiêu chảy khác. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị bệnh này.

 

tiêu chảy do virut rota

 

TRẢ LỜI:

 

Tiêu chảy cấp do virut Rota là bệnh cấp tính do virut gây ra.

 

Triệu chứng của bệnh

 

Sau khi bị lây nhiễm khoảng 1-2 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng: 

- Nôn ói và tiêu chảy. Nôn xuất hiện trước tiêu chảy khoảng 6 - 12 giờ và có thể kéo dài 2 - 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu chảy. 

- Phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không thấy máu. Sốt vừa phải, đau bụng, có thể ho và chảy nước mũi.

 

Những triệu chứng này thường dẫn đến mất nước và điện giải. Thông thường bệnh kéo dài từ 3 đến 8 ngày, trong một số trường hợp có thể kéo dài đến 2 tuần.

 

Vì lớp bảo vệ của ruột non bị phá hủy và tổn thương do virut Rota nên tác động đến sự hấp thụ thức ăn đặc biệt là sữa. Khi đó, trẻ có thể trở nên không dung nạp men lactose (men phân hủy sữa), khiến bé tạm thời không thể hấp thu sữa hoàn toàn và tiếp đến có những biểu hiện như đau bụng, đau mông, tiêu chảy nhiều hơn và đầy hơi.

 

Cách phòng ngừa Virut Rota

 

Cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất là sử dụng vắc xin Rota. Vắc xin ngừa tiêu chảy Rota được cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi trở đi, uống 2 lần cách nhau ít nhất là 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi.

 

Ở thể nhẹ, không có biến chứng, bệnh thường tự khỏi sau 3 – 4 ngày. Đối với trẻ bị bệnh nhẹ, sau khi đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế có thể đưa trẻ về nhà và chăm sóc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

Lưu ý, nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuyệt đối không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì các thuốc này có thể làm giảm nhu động ruột làm liệt ruột khiến phân không thể thảy ra ngoài. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng