Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Thoát vị đĩa đệm thắt lưng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

08-06-2016

Chào bác sĩ, em là nam 25 tuổi, em có đi tập thể hình, hơn 3 tuần gần đây hay đau ê ẩm vùng thắt lưng vào mỗi sáng, nhất là khi nằm ngửa phía trước bụng cũng đau theo, cơn đau có giảm đi khi nằm nghiêng hoặc đứng lên đi lại. Dáng đi của em cũng bị ảnh hưởng không thẳng được như trước.  Bác sĩ cho em biết em bị bệnh gì và chữa trị như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào em! Theo những triệu chứng em mô tả tôi nghĩ rằng có thể em gặp phải tình trạng đau thắt lưng cấp trong bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Bệnh lý thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các triệu chứng thường gặp là: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân.

Em có tham gia tập thể hình, chứng đau thắt lưng của em có thể bắt nguồn do em tập luyện sai tư thế hoặc khởi động chưa kỹ. Với trường hợp này em chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian tập luyện các bài lưng đơn giản là có thể sớm khỏi bệnh và trở lại công việc hằng này.

Việc em có triệu chứng vẹo cột sống cũng có thể do nguyên nhân là em tập thể hình sai tư thế trong thời gian dài. Biết cách giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và vận động là một trong những biện pháp quan trọng nhằm phòng tránh chứng đau thắt lưng và các chấn thương cho cột sống.

Những tư thế đúng khi đứng, ngồi, hay mang vật nặng giúp trọng lượng của cơ thể phân bổ đều khắp cột sống và duy trì độ cong sinh lý tự nhiên của cột sống, qua đó hạn chế mức thấp nhất sức nặng đè lên cột sống.

Vận động liệu pháp là phương pháp phòng ngừa đau lưng rất tốt, rất cần tập đi bộ và tốt nhất là tập đi lùi. Mức độ và thời gian tập luyện còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người, cần tiến hành tuần tự từ tấp đến cao, từ ít đến nhiều, không nên ép sức hay cố kéo dài thời gian để thực hiện những động tác quá sức chịu đựng của bản thân.

Em có thể dùng thuốc để chữa trị các cơn đau cấp. Tuy nhiên, em cần lưu ý rằng phần lớn các thuốc giảm đau, kháng viêm thường đi kèm với những biến chứng trên dạ dày và thận.

Nếu em thấy cơn đau thắt lưng lan đến chân, có cảm giác tê, kim châm đau nhói ở chân, không thể đứng dậy và mất kiểm soát tiểu tiện thì có thể em đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, em cần đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp khám trực tiếp để được hướng dẫn điều trị hợp lí và chính xác.

Chúc em mau khỏe!

Ban tư vấn sức khỏe - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Email: contactus.danang@hoanmy.com