Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tập vật lý trị liệu sau chấn thương thể thao | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tập vật lý trị liệu sau chấn thương thể thao

27-02-2020

Câu hỏi :

 

Cách đây mấy tháng, em bị chấn thương đứt dây chằng gối do chơi thể thao và đã phẫu thuật. Hiện chân em vẫn còn đau và phải di chuyển bằng nạng. Vậy em có tập Vật lý trị liệu (VLTL) không thưa bác sĩ ? 

 

 

Trả lời:

 

Đau khớp gối do chấn thương là một nguyên nhân rất hay gặp. Tùy theo mức độ chấn thương gối, đôi khi có thể điều trị tại nhà nhưng đôi khi phải can thiệp đến phẫu thuật. 

 

Khớp gối là một khớp phức tạp, là khớp bản lề giúp ta gấp – duỗi cẳng chân, ngồi xổm, chạy và nhảy. Có 4 thành phần cấu tạo nên khớp gối: xương, sụn, dây chằng và gân. Khi 4 thành phần này bị tổn thương sẽ làm đau khớp gối và hạn chế chức năng của khớp gối.  

 

Đứt dây chằng khớp gối thường xảy ra ở những môn thể thao có va chạm mạnh hay tiếp đất không đúng cách, như: bóng đá, bóng bầu dục, bóng rổ, bóng chuyền…Mức độ tổn thương của dây chằng được xếp từ độ I (nhẹ) đến độ III (rách hoàn toàn). Và bác sĩ chấn thương chỉnh hình sẽ chỉ định bảo tồn hay phẫu thuật để điều trị tổn thương dây chằng khớp gối.  

 

Phẫu thuật (nội soi hay hở) trong đứt dây chằng gối thường được bác sĩ phẫu thuật yêu cầu tập VLTL vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật. Các bài tập phải dựa vào phương thức mổ, yêu cầu của bác sĩ phẫu thuật viên và lượng giá chức năng của bệnh nhân sau mổ. Bạn nên mô tả rõ hơn về thời gian đã phẫu thuật, và phương thức mổ để được bác sĩ tư vấn có nên tập VLTL hay không, và liệu pháp luyện tập phù hợp. Chúc bạn mau hồi phục! 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Luyện tập sau phẫu thuật

>> Viêm khớp