Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tập luyện sau phẫu thuật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Tập luyện sau phẫu thuật

19-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Em là Võ Hoàng Dương sinh năm 1995, em bị gãy 1/3 đầu trên xương chày (kín). Em được bác sĩ cho bó bột và về nhà theo dõi 2 tuần. Sau 2 tuần, em được phẫu thuật gắn nẹp đến bây giờ đã 2 tuần, nhưng bàn chân em vẫn chưa gập lên được, đầu gối thì co cứng. Như vậy em phải tập luyện như thế nào thưa bác sĩ. Thời gian mà em có thể đi lại được là bao lâu? Em xin cảm ơn bác sĩ.

 

tập luyện sau khi gãy xương

 

TRẢ LỜI:

 

Em bị gãy 1/3 đầu trên xương chày và bàn chân em vẫn chưa gập lên được thì có thể là dây thần kinh mác chung đã bị thương tổn. Do đó cần khám cụ thể để đánh giá chính xác để có phương án điều trị và tập luyện hợp lý.

 

Trước mắt, em nên luyện tập sớm và tích cực để tránh bị cứng khớp. Cụ thể như sau:


 
(1) Tập cổ chân: Em tập bằng cách nhờ người nhà gấp duỗi bàn chân hoặc dùng một cuộn dây kéo ở bàn chân để gấp duỗi cổ chân mỗi lần 20 - 30 cái, nghỉ 1 phút, lặp lại 3 lần. Ngày tập 3 - 5 lần.

 

(2) Tập đầu gối: Ngồi sát ra thành giường, để đầu gối tương ứng với mép giường. Sau đó nhờ người nhà gấp duỗi đầu gối cho em. Khi đã khỏe hơn, em tự tập gấp duỗi đầu gối, khi tập nếu bị đau thì em dùng chân kia đỡ để đỡ đau. Tập mỗi lần 20 - 30 cái, nghỉ 1 phút, lặp lại 3 lần. Ngày tập 3 - 5 lần.

 

Thời gian em có thể đứng, đi được còn tùy thuộc vào sự kết hợp xương của em, điều này phải xem phim X quang chụp sau mổ mới rõ được. Thông thường là sau 6 tuần.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng