Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Sinh mổ lần 3 có bị nguy hiểm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Sinh mổ lần 3 có bị nguy hiểm

26-02-2020

Câu hỏi:

 

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi hiện đã có 2 bé, bé thứ 2 được hơn 2 tuổi, tuy nhiên chúng tôi mong muốn có thể sinh thêm em bé thứ 3. Cả 2 lần sinh trước tôi đều sinh mổ, vậy tôi có nên mang thai lần 3 không? 

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, trước tiên bạn nên biết rằng sinh mổ hoàn toàn không phải là một ca phẫu thuật đơn giản, mà là một cuộc đại phẫu phía bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra. Quá trình lành vết thương sẽ phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa của người mẹ và thường chỉ 3 tháng sau sinh là có thể lành hoàn toàn. 

 

Tuy nhiên vết sẹo này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến lần mang thai và sinh con tiếp theo. Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai của sản phụ ít hơn 3 năm thì khả năng bục vết sẹo tử cung sẽ rất cao. Lần sinh mổ thứ 3 này, mẹ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như: nứt, vỡ tử cung; bất thường về nhau thai như nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược (đây là những biến chứng bất thường có thể dẫn đến hậu quả băng huyết sau sinh, cắt bỏ tử cung); khả năng hồi phục của mẹ cũng sẽ chậm hơn những lần trước, vết thương còn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.  

 

Và một điều cực kỳ nguy hiểm chính là mẹ bầu càng sinh mổ nhiều lần thì khả năng ruột dính vào thành bụng sẽ càng cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé. Thời gian tốt nhất để mang thai lần sau là từ 3 – 5 năm, vì kể từ giai đoạn này cơ thể mẹ mới bình phục tốt sau thai kỳ và nuôi con nhỏ, khoảng thời gian đó cũng đủ để vết sẹo ở tử cung mẹ bình phục tốt.  

 

Các bác sĩ thường khuyên chỉ nên sinh mổ hai lần. Nếu muốn sinh con thứ 3 thì để an toàn tuyệt đối, bạn nên đảm bảo các điều kiện như mang thai ít nhất sau 3 năm kể từ đợt thai kỳ trước, cần có sự kiểm soát thai nghén chặt chẽ, nhất là 3 tháng cuối cần đề phòng biến chứng. 

   

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Xem thêm: Ung thư vú

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh