Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Phòng ngừa thủy đậu ở trẻ nhỏ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Phòng ngừa thủy đậu ở trẻ nhỏ

08-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, tôi được biết rằng bệnh thủy đậu là một bệnh khá nguy hiểm, dễ lây lan thành dịch, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Dạo gần đây con tôi đi học mầm non, ở lớp có bé bị nhiễm thủy đậu khiến tôi rất lo lắng, không biết làm thế nào để phát hiện kịp thời liệu con có bị lây bệnh thủy đậu hay không và cách phòng ngừa bệnh cho con mình. Mong được Bác sĩ tư vấn, cảm ơn Bác sĩ. 

 

Bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

 

TRẢ LỜI

 

Chào bạn, thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Varicella zoster gây ra. Đây là một bệnh lây cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não.

 

Phát hiện và phòng ngừa thủy đậu cho trẻ

 

Thuỷ đậu do virus gây ra, lây chủ yếu qua đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh này có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, vùng da bị tổn thương hoặc vết lở loét của người mắc bệnh.

 

Bệnh thủy đậu thường bắt đầu với việc bé bị sốt, nhức đầu, đau họng, hoặc đau đầu mà không bị phát ban. Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Bé sẽ sốt ở mức 38.3 - 38.8°C. Sau đó bé sẽ bị nổi các “nốt rạ” ở vùng bụng hoặc lưng, sau đó nó sẽ lan ra khắp cơ thể, sau 2 - 4 ngày các nốt dạ này sẽ chuyển thành bóng nước và tự khô lành trong vòng 4 - 5 ngày.

 

Để phòng ngừa thủy đậu cho bé, mẹ nên tiêm vắc xin cho bé theo quy định của Bộ Y tế.

 

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm việc mắc bệnh thuỷ đậu trở lại mặc dù trước đó đã tiêm phòng.

 

Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tiêm 2 liều cách nhau tốt nhất là sau 6 tuần.đặc biệt hạn chế cho bé tiếp xúc với người bệnh. Nếu bé có những triệu chứng mắc bệnh như đã nêu trên, mẹ nên lập đức đưa bé đến bệnh viện để thăm khám chứ không nên tự ý dùng thuốc tại nhà nhé.

 

Chúc bé và gia đình luôn vui khỏe!

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Sốt xuất huyết ở trẻ em - Biến chứng nguy hiểm nếu phát hiện muộn

>> Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

>> Chăm sóc trẻ đúng cách khi sốt