Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Nhận biết và điều trị kịp thời chứng tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Mắt

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Nhận biết và điều trị kịp thời chứng tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh

13-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào bác sĩ, bé nhà em mới 1 tháng tuổi, nhưng mắt bé có biểu hiện chảy nước mắt liên tục. Em có bồng bé đi khám và được chẩn đoán bị tắc lệ đạo, và nên bơm thông lệ đạo. Liệu việc này có ảnh hưởng đến bé không ạ?

 

tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh

 

TRẢ LỜI:

 

Chào bạn.

 

Tắc ống lệ đạo bẩm sinh là do van Hasner tại khe dưới chưa mở ra hoặc do một số bất thường như: Lệch vách ngăn, biến dạng cuốn dưới, dính cuốn dưới vào thành ngoài của mũi và các biến dạng bẩm sinh của xương hàm mặt. Tắc lệ đạo bẩm sinh gặp 50% ở trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ có triệu chứng chảy nước mắt tự nhiên và liên tục, viêm kết mạc kéo dài và tái đi tái lại.


Về điều trị, hầu hết tắc lệ đạo bẩm sinh tự khỏi sau 4-6 tuần. Tuy nhiên có một số trường hợp cần được điều trị bằng bơm thông lệ đạo. Trẻ càng lớn, tỉ lệ thông thành công càng giảm. Khi 5-6 tuổi thường phải điều trị bằng phẫu thuật nối thông ống lệ mũi.

- Điều trị bảo tồn: day ấn vùng túi lệ tích cực 3-4 lần/ngày kết hợp dùng kháng sinh khi mắt bị viêm kết mạc (thường là Tobramycin 4-5 lần/ ngày). Bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cách day ấn đúng và tuân thủ quy trình điều trị cho trẻ.

- Bơm thông lệ đạo chỉ nên thực hiện khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. Nếu có bội nhiễm, nhiều nhầy mủ trong túi lệ thì có thể chỉ định thông sớm hơn, nhưng không nên thông trước 2 tháng tuổi vì nguy cơ cao xảy ra biến chứng. Thông muộn (sau 1 tuổi) tỉ lệ thành công giảm. Có thể thông lại lần 2 nếu bị tắc lại nhưng phải cách lần 1 ít nhất 2 tuần. Nếu sau 3 lần thông đúng kỹ thuật mà không khỏi thì trẻ có thể bị dị dạng ống lệ mũi, cần phẫu thuật. Cần đưa trẻ đến bác sĩ khám để đánh giá đúng tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp.  

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng