Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Mất ngủ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Mất ngủ

06-06-2017

Chào bác sĩ, không hiểu tại sao gần đây tôi rất khó ngủ nên luôn cảm thấy mệt mỏi, ngoài ra không có triệu chứng gì của các bệnh lí khác. Mong bác sĩ tư vấn một số cách để dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Cám ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Giấc ngủ rất quan trọng, đây là thời gian cơ thể cần để hồi phục lại sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu bằng việc tập trung vào giấc ngủ. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ cảm thấy bản thân như phải kéo một cỗ xe ngựa mỗi ngày.

Đó thử thách bởi vì chúng ta đều bận, thiếu thời gian, nhiều lúc phải uống cà phê để làm việc tốt hơn vào buổi tối. Nhưng sau đó, khi xong công việc và lên giường ngủ, lại rất khó khăn để đi vào giấc ngủ ngon lành.

Dưới đây là những mẹo vặt bạn có thể tiến hành từ hôm nay, để cải thiện khả năng đi vào giấc ngủ và giúp bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn. 

Cố gắng theo những kiến nghị sau:

Sống có kế hoạch hơn: Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một khoảng thời gian và duy trì như vậy hàng ngày, thậm chí kể cả ngày cuối tuần.

Nên uống các loại thức uống ít chất kích thích như cà phê, tăng lực hơn: Tránh uống cà phê sau 3h chiều.

Hạn chế thức uống có cồn: Mặc dù một ly rượu hay ly bia đều có thể khiến bạn dễ ngủ, nhưng nó có thể khiến cho bạn thức giấc vào nửa đêm để tiểu tiện và bia rượu cũng có liên quan đến việc bạn gặp mộng mị, vã mồ hôi, vọp bẻ ….

Để cho dạ dày của bạn nghỉ ngơi: Không nên ăn trong vòng 2 tiếng đồng hồ trước khi lên giường. Hoặc nếu bạn muốn thứ gì đó để nhâm nhi, chọn những loại snack nhẹ và tránh dùng những loại thức ăn giàu chất béo, có lượng đường cao. 

Không nên tập thể dục trước khi ngủ: Tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe và cũng có thể giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Nhưng tránh tập thể dục trong vòng 3 giờ trước khi lên giường vì nó cơ thể đang hung phấn có thể làm bạn khó ngủ. 

Đừng nằm “nướng” trên giường dù đã thức ngủ: Nếu bạn đã không thể ngủ lại hơn 20 phút, hãy rời khỏi giường ngay. Hãy nhớ rằng, giường chỉ đơn thuần là nơi để nằm ngủ, không phải để đọc sách, ăn uống, nghe thời sự hay xem ti vi.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng