Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Mang thai có được uống cà phê không ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Mang thai có được uống cà phê không ?

25-02-2020

Câu hỏi :

 

Chào Bác sỹ, tôi nghiện cà phê, ngày nào cũng phải uống cà phê mới tỉnh ngủ được. Nay tôi mang thai, vậy tôi có được uống cà phê nữa không và caffein ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?     

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, thức uống chứa caffein mang lại cảm giác hưng phấn vì tác động đến hệ thần kinh, nhưng đồng thời cũng gây ra ảnh hưởng nhất định cho cơ thể, nhất là đối với bà bầu. Chất caffein được sử dụng rộng rãi trong y học với các loại thuốc chữa cúm, giảm cảm giác thèm ăn hay thuốc giảm đau. 

 

Caffeine là chất có chứa trong các loại như cà phê, trà, quả guarana, quả ca cao. Trong các loại này, caffein có nhiều nhất trong lá trà. Trong một tách trà 150ml chứa từ 30-100mg caffeine. Mức caffein dao động do cách bạn pha trà. Nếu bạn thêm đường sữa hay sử dụng các loại trà túi lọc thì lượng caffein sẽ giảm đi đáng kể. Những lá trà nguyên chất chứa hàm lượng caffein cao nhất. 

 

Một tách cà phê nhỏ mỗi ngày không gây hại cho mẹ bầu. 

- Trong một tách cà phê pha phin bình thường có 100 đến 150mg caffeine. Nếu là cà phê hòa tan, mức giao động sẽ từ 60-100mg caffeine trên 150ml. 

 - Một tách esperesso 150ml có khoảng 90mg caffeine. 

 - Một thanh chocolate nhỏ 30g cũng có đến 20-60mg caffeine. 

 

Vì vậy, nếu nghiện chocolate mẹ bầu có thể dung nạp vượt mức caffein cho phép. 

 

Nước ngọt có khoảng 40mg caffeine trong 1 chai cola 375ml, còn nếu là nước tăng lực thì có 80-100mg caffeine trong 250ml. Vì vậy, thức uống này cũng không tốt cho mẹ bầu, không kể đến chúng còn chứa nhiều đường nữa. 

 

Các nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu hấp thu quá nhiều caffein có thể gây ra sinh non. Theo một nghiên cứu quy mô lớn của nhóm khoa học gia đến từ Học viện Sahlgrenska (Thụy Điển) và Viện Y tế công cộng Na Uy cho thấy, việc mẹ bầu dùng nhiều caffein có thể khiến con bị thừa cân, béo phì trong tuổi mẫu giáo cho đến các cấp học lớn hơn. Lượng caffein an toàn cho mẹ bầu trong một ngày ở mức 200mg, tương đương với 3 tách trà hoặc 2 ly cà phê nhỏ hoặc 2-3 thanh chocolate. Chính vì vậy, mẹ bầu hãy kiểm soát để không vượt qua ngưỡng an toàn này nhé. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban Tư vấn Sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Có thể bạn quan tâm: Đầy hơi khi mang thai

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh