Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Liệu có cần bổ sung DHA đầy đủ cho trẻ nhỏ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Dinh Dưỡng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Liệu có cần bổ sung DHA đầy đủ cho trẻ nhỏ?

11-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, nếu trẻ ăn uống kém dẫn đến thiếu chất, đặc biệt thiếu DHA thì ảnh hưởng như thế nào đến phát triển trí não của bé ạ?

 

Bổ sung DHA cho trẻ nhỏ


TRẢ LỜI:

 

Chào bạn.

 

DHA viết tắt là acid docosahexaenoic, là một chất axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega-3. Cơ thể chúng ta không tự sản xuất được DHA mà phải đưa bổ sung từ ngoài vào, chủ yếu qua đường thực phẩm. DHA có vai trò đặc biệt đối với sự phát triển toàn vẹn của trẻ em trong các giai đoạn khác nhau, nhất là trẻ giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Đây là một thành phần quan trọng trong việc cấu tạo màng não, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

 

DHA được tìm thấy hầu hết ở tất cả các cơ quan, nhưng tập trung chủ yếu ở mô thần kinh võng mạc và hệ tim mạch. Việc thiếu DHA có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ. 


Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, lúc còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi được cung cấp DHA qua bánh nhau. Sau khi sinh ra, sữa mẹ lại chính là nguồn cung cấp DHA cho trẻ. 


Việc chưa nhận thức đầy đủ này cùng với thói quen ăn uống ít cá, hải sản mà ăn nhiều thịt là nguyên nhân dẫn đến việc hàm lượng tiêu thụ DHA tại các bữa ăn hàng ngày tại Việt Nam thấp hơn khuyến cáo. Thực tế cho thấy tại rất nhiều trường mẫu giáo, trong khẩu phần ăn hàng ngày thịt vẫn là món ăn chính. Do vậy, các bậc cha mẹ nên bổ sung DHA cho con qua đường uống với hàm lượng đúng mức khuyến cáo bằng các sản phẩm chuyên biệt. 


Hơn hết, DHA còn giúp tăng cường trí thông minh (IQ) cho trẻ, ngăn ngừa mắc các bệnh lý về hành vi và khuyết tật hay thiểu năng, tự kỷ.
 

Mới đây, các nhà khoa học đã cho biết thêm, những trẻ em nhìn khỏe mạnh, không có vấn đề về sức học, nhưng có kỹ năng đọc kém lại liên hệ với lượng omega-3 thấp. Nghiên cứu quá trình học vấn từ các trẻ 9 tuổi cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ và được bổ sung đủ lượng DHA sẽ thông minh hơn trẻ bình thường và ít mắc chứng trầm cảm, lười vận động, tự kỷ, phát âm không rõ ràng hay rối loạn hành vi.

 

Ngoài ra, việc thiếu DHA sẽ tăng rủi ro mắc các bệnh về mắt cho thai nhi như khúc xạ mắt, mắt không tốt…Trẻ vừa mới sinh có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa và dị ứng nếu thiếu DHA. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung đủ DHA trong quá trình mang thai, cho con bú và trẻ ăn dặm đúng cách bằng thực phẩm như các loại cá hồi, cá thu, lươn cá chép và các hải sản, rong biển.. Có thể bổ sung từ các thực phẩm chức năng theo khuyến nghị tùy từng giai đoạn.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Tham khảo các câu hỏi về dinh dưỡng cho trẻ