Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Làm thế nào khi trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Ngoại tiêu hóa - Gan - Mật

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Làm thế nào khi trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn?

30-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Con tôi được 02 tuổi, gần đây tôi thấy ở bẹn trái của con có khối u hơi cứng, lúc thấy lúc không. Khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là thoát vị bẹn và khuyên nên mổ, nhưng thấy cháu nhỏ quá nên tôi khá lo lắng. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

 

xử lý khi trẻ nhỏ bị thoát vị bẹn


TRẢ LỜI:


Chào chị, nếu bác sĩ đã chẩn đoán bé bị thoát vị bẹn thì chị nên đưa cháu đi mổ càng sớm càng tốt. Thoát vị bẹn không thể tự khỏi nếu không tiến hành phẫu thuật, việc trì hoãn phẫu thuật chỉ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng bởi các biến chứng nguy hiểm.


Vùng bẹn có những lỗ tự nhiên, trong quá trình phát triển của bào thai một số cấu trúc giải phẫu đi qua để xuống dưới, như tinh hoàn từ trong ổ phúc mạc chạy xuống bìu ở nam giới. Khi những lỗ này giãn rộng, một phần các tạng trong ổ bụng như ruột, mạc nối lớn chui qua lỗ này, gọi là thoát vị.


Thoát vị bẹn ở trẻ em là hậu quả của bất thường bẩm sinh do tồn tại ống phúc tinh mạc. Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn, các bé trai có khả năng bị cao hơn bé gái.


Thoát vị bẹn hình thành dần và thường gây nhiều khó chịu cho người bệnh như: sưng to khối gần bìu, gây đau khi cuối xuống hoặc làm việc nặng. Biến chứng nghiêm trọng nhất của thoát bị bẹn là thoát vị nghẹt. Đó là tình trạng mắc kẹt ruột hoặc mạc nối lớn trong túi thoát vị, lúc này khối thoát vị không thể đẩy lên được và rất đau đớn.


Cách duy nhất để điều trị triệt để thoát vị bẹn là phẫu thuật. Ở trẻ em, điều trị thoát vị bẹn bằng cách phẫu thuật khâu thắt ống phúc tinh mạc và không cần phải đặt lưới. Bạn có thể lựa chọn mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi tùy vào thể trạng của trẻ.

 

Từ ngày 29/07 – 10/08/2019, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai chương trình TẦM SOÁT THOÁT VỊ BẸN: Miễn phí khám & siêu âm vùng bẹn; Hỗ trợ 10% chi phí điều trị
Triệu chứng:     
• Xuất hiện khối phồng ở vùng bẹn và chỗ phồng xẹp xuống khi nằm nghỉ
• Đau tức vùng bẹn khi đi lại, chạy nhảy, lao động.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Bệnh thoát vị bẹn là gì? Làm thế nào để điều trị dứt điểm?

>> Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ - Đừng để chậm trễ!

>> Phẫu thuật thoát vị bẹn tại Đà Nẵng