Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Kinh nguyệt không đều sau khi sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

03-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, em sinh con đã gần 9 tháng, 3 tháng nay đã thấy kinh nguyệt trở lại, tuy nhiên kỳ kinh nguyệt lại không đúng ngày, có khi lệch vài ngày. Trước đây em chưa từng gặp tình trạng như vậy. Thưa bác sĩ, tình hình như vậy có sao không ạ?

 

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh

 

TRẢ LỜI:

 

Chào bạn, quá trình mang thai khiến cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều thay đổi. Không chỉ cơ thể phải phát triển để nuôi dưỡng thai nhi mà còn tạo ra sữa mẹ sau đó. Tất cả điều này xảy ra đều do Hormone. Đây cũng là nguyên nhân có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Ở những người phụ nữ không cho con bú, lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh chiếm khoảng 40% và phần lớn phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh (5-6 tháng). Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất Prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. 

 

Thời gian kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh em bé khá thất thường và rất khác nhau. Những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn nhưng nó vẫn có thể thấy rồi lại vô kinh một vài tháng sau đó mới đều. 

 

Bạn đã sinh em bé được 9 tháng và kinh nguyệt đã trở lại đều từ 3 tháng nay là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên vòng kinh có thể dài hơn (35 - 40 ngày). Trường hợp cần lưu ý là nếu bà mẹ cho con bú hoàn toàn (không cho ăn bất cứ thứ gì trong 6 tháng đầu) thì có thể giúp bà mẹ vô kinh và tránh thai ngoài ý muốn. Nhưng nếu đã có kinh nguyệt trở lại thì nhất thiết phải dùng biện pháp tránh thai (như đặt vòng) vì có thể bạn sẽ có thai ngoài ý muốn, trong khi đó vòng kinh lại không đều sẽ khó theo dõi.

 

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đi khám sớm tại cơ sở sản phụ khoa để siêu âm kiểm tra xem có phải có thai không, nếu vỡ kế hoạch bác sĩ sẽ tư vấn cách giải quyết an toàn nhất, nếu không có thai bác sĩ sẽ tư vấn dùng biện pháp tránh thai khi nuôi con bú phù hợp với bạn.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Có thể bạn quan tâm: Đau xương chậu sau khi sinh

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh