Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Hội chứng áo choàng trắng làm tăng huyết áp? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Tim Mạch

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Hội chứng áo choàng trắng làm tăng huyết áp?

12-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào bác sĩ, tôi năm nay 47 tuổi, hằng ngày vẫn sinh hoạt bình thường nhưng mỗi lần đi khám định kỳ, lúc được bác sĩ, y tá đo huyết áp thì huyết áp lại lên bất thường. Khi tôi về nhà thì huyết áp lại ổn định, mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp của tôi.

Cám ơn bác sĩ nhiều! 

 

hội chứng áo choàng trắng làm tăng huyết áp

 

TRẢ LỜI:

 

Khi gặp bác sĩ, thầy thuốc là người thường mặc áo choàng trắng, nhiều người bệnh đã bị tăng huyết áp một cách tự nhiên. Hội chứng này được biết đến như là một tình trạng tăng huyết áp giả tạo do bệnh nhân cảm thấy quá lo lắng và căng thẳng. Thuật ngữ “Hội chứng áo choàng trắng” (White coat syndrome) được sử dụng để chỉ các trường hợp này.

 

Với trường hợp của chị, nên được theo dõi bằng máy Holter huyết áp 24 giờ (Holter HA). Holter HA theo dõi HA lưu động. Đó là máy đo HA tự động, theo dõi HA liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút/1 lần và ban đêm mỗi 0,5-1 giờ/1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.

 

Máy gọn, nhẹ, người bệnh có thể bỏ máy vào túi hoặc đeo bên hông trong khi đi lại hoặc làm công việc thường ngày của mình. Sau 24 giờ, kết quả sẽ được nạp vào máy vi tính và bác sĩ chuyên trách sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày.

 

Cho đến nay, đây là biện pháp tốt nhất để đánh giá hiệu quả điều trị so với đo HA tại phòng khám hoặc tự đo tại nhà. Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng hiện đã triển khai theo dõi và điều trị bằng thiết bị này cả tại viện và tại nhà.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng