Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Hỗ trợ sinh sản (IUI). Vô sinh và hiếm muộn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Hỗ trợ sinh sản (IUI). Vô sinh và hiếm muộn

04-01-2016

 

1. Có nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn không?

Theo kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội, hiện nay số cặp vợ chồng lâm vào tình trạng vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam ước tính khoảng 1 triệu cặp vợ chồng. Điều đáng nói là độ tuổi của bệnh VSHM đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa phần lớn do lối sống buông thả, nạo phá thai ngoài các nguyên nhân về môi trường, thực phẩm, bia rượu, thuốc lá, tuổi tác, các bệnh lý kèm theo,…

2. Có phải hiếm muộn chỉ là do người vợ không?

Nhiều người cho rằng hiếm muộn là do người vợ, tuy nhiên hiếm muộn xẩy ra với tỉ lệ như nhau ở cả người chồng lẫn người vợ.

Nguyên nhân hiếm muộn có thể là do:

- Ở nữ giới: viêm tắc vòi trứng do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nạo phá thai, sinh hoạt tình dục không an toàn gây ra viêm nhiễm đường sinh dục,…

- Ở nam giới: số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng không tốt, viêm nhiễm túi tinh dịch,…

 

 

 

 

3. Tần suất quan hệ vợ chồng nên như thế nào khi muốn có thai?

Tinh trùng có thể sống 48-72 giờ trong đường sinh dục nữ và có thể thụ tinh với noãn vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian này. Do đó, chỉ cần quan hệ vợ chồng mỗi 2-3 ngày quanh thời điểm phóng noãn là đủ.

4. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của tinh trùng với noãn?

Số lượng và chất lượng tinh trùng có thể ảnh hưởng khả năng thụ tinh với noãn. Khả năng di động của tinh trùng là một yếu tố quan trọng. Người nam vẫn có thể có con với tinh trùng có mật độ thấp nhưng có khả năng di động tốt và hình dạng bình thường. Vì vậy, đừng vội lo lắng khi kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của nam giới có mật độ tinh trùng thấp hơn bình thường.

5. Lúc nào thì cần khám hiếm muộn?

Thường sau 1 năm chung sống không dùng các biện pháp tránh thai mà không có dấu hiệu có thai thì nên đi gặp thầy thuốc. Những cặp vợ chồng đã quá 30 tuổi thường nóng lòng muốn có thai sớm nên sau 06 tháng quan hệ tình dục mà chưa có thai thì đã muốn được chạy chữa. Nhưng trên thực tế, chỉ có 25% số cặp vợ chồng thụ thai ngay trong tháng đầu tiên chung sống, 60% phải mất 06 tháng và 80% sẽ có thai trong vòng 1 năm. Thầy thuốc chỉ coi tỉ lệ 20% không có thai sau 12 tháng mới là hiếm muộn và cần được tư vấn chữa trị.

6. Có phải tất cả các biện pháp điều trị hiếm muộn đều là “kỹ thuật cao”?

Không. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã thành công khi điều trị bằng những biện pháp đơn giản. Ít hơn 5% các cặp vợ chồng hiếm muộn phải điều trị bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, như là bơm tinh trùng (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là các kỹ thuật đã được thực hiện thường quy, khá phổ biến hiện nay và đang ngày càng nâng cao tỉ lệ thành công.

7. IUI là gì?

IUI là một kỹ thuật quan trọng trong điều trị vô sinh tại Việt Nam. Biện pháp này được hiểu đơn giản là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với lý do rẻ tiền, dễ áp dụng, ít tai biến, biện pháp này thường được các bác sĩ khuyến cáo áp dụng đầu tiên nếu như các cặp vợ chồng không thể thụ thai một cách tự nhiên. Nó được áp dụng rộng rãi cho hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có thu nhập thấp tại Việt Nam trước khi quyết định làm thụ tinh ống nghiệm.

8. Khả năng thành công của các biện pháp điều trị hiếm muộn?

Những cải tiến về thuốc, vi phẫu và các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã giúp cho đa số cặp vợ chồng hiếm muộn có thai. Đặc biệt, tỉ lệ thành công đã được cải thiện đáng kể ở các cặp vợ chồng cần thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong nhiều trường hợp, tỉ lệ có thai trong một chu kỳ hỗ trợ sinh sản cao hơn nhiều so với tỉ lệ có thai mỗi tháng của hầu hết các cặp vợ chồng. Theo báo cáo trên Thế giới tỉ lệ thành công IUI khoảng 8-22% và tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc bệnh nhân và các tình huống khác nhau.

9. Có tác dụng phụ không khi sử dụng các liệu pháp điều trị nội tiết?

Như hầu hết các thuốc được kê toa khác, tác dụng phụ có thể xẩy ra khi dùng thuốc điều trị hiếm muộn. Các loại thuốc này nên được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn hay hỗ trợ sinh sản. Thuốc điều trị hiếm muộn có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), vấn đề về phổi, mạch máu và đa thai. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ các chỉ định của Bác sĩ, người bệnh cần tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc nhằm có đầy đủ các thông tin chi tiết về các thuốc điều trị hiếm muộn.

 

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IUI - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hotline 02363 991 451

Email: contactus.danang@hoanmy.com