Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Điều các bậc phụ huynh cần biết về bệnh viêm kết mạc mắt ở trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Mắt

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Điều các bậc phụ huynh cần biết về bệnh viêm kết mạc mắt ở trẻ

13-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, hôm trước bé nhà em bị đỏ mắt, đi khám thì được chẩn đoán viêm kết mạc do virus, nhưng bác sĩ lại kê thuốc kháng sinh cho bé uống. Cho em hỏi bệnh lý này có cần phải uống kháng sinh không ạ?

 

Bệnh đỏ mắt ở trẻ nhỏ

 

TRẢ LỜI:

 

Chào bạn. 

 

Viêm kết mạc (đỏ mắt) là một tình trạng viêm ở kết mạc. Có nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc như: Vi khuẩn, virus, dị ứng…


Viêm kết mạc do vi khuẩn hầu hết bị cả 2 mắt (70% các trường hợp), có nguyên nhân thường gặp là phế cầu Streptococcus pneumonia, có chất tiết dạng mủ (kéo dài dưới 3 tuần). Loại này có thể điều trị khỏi bằng liệu pháp kháng sinh. 


Viêm kết mạc do virus hầu hết là do Adenovirus, lây lan nhanh, thường bắt đầu 1 bên, cấp tính kèm theo có hạch trước tai. Thời gian ủ bệnh từ 4 - 10 ngày nên dễ phát tán virus mà người bệnh không biết.
Biểu hiện tại mắt: Cộm xốn, phù mi, kết mạc cương tụ, phù nề, tiết tố trắng hoặc dịch hồng, kết mạc có hột, xuất huyết đốm, sau 3-5 ngày có giả mạc trắng ở kết mạc sụn mi, giác mạc có thể có chấm viêm biểu mô. Toàn thân có triệu chứng cảm cúm (nhức đầu, đau mỏi người, sốt nhẹ…), hạch trước tai, có thể có viêm đường hô hấp trên, nôn, đau bụng… Đối với loại này, điều trị chỉ mang tính hỗ trợ, bệnh thường tự khỏi. Thuốc kháng sinh có tác dụng chống bội nhiễm, hạn chế chỉ định dùng corticoid.

 

Trẻ bị bệnh lý viêm kết mạc cần được cách ly để tránh lây lan.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng