Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Điều các bà mẹ chưa biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Điều các bà mẹ chưa biết về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

08-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, con gái tôi mới sinh và cháu có những biểu hiện của căn bệnh vàng da. Căn bệnh này có nguy hiểm không và có những phương pháp điều trị nào, xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi?

 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

 

TRẢ LỜI:

 

Bé sơ sinh bị vàng da là do tăng Bilirubin gián tiếp rất hay gặp, chiếm từ 25% – 35% ở bé đủ tháng và đa số thường xuất hiện ở bé non tháng. Bệnh lý này thường xảy ra trong 2 tuần đầu tiên sau sinh, đặc biệt là trong 10 ngày đầu.


Bệnh vàng da ở bé nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng bé, dễ gây ra các biến chứng do chất Bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não, làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở bé. Do vậy, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh nếu can thiệp trước khi tổn thương não thì bé sẽ phục hồi sức khỏe nhanh. Khi da của bé ngày càng bị vàng xuống cẳng tay, cẳng chân thì bố mẹ nên sớm đưa bé đến gặp Bác sĩ. 


Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da hiệu quả, đơn giản và an toàn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tích cực cho bé bú để nhanh chóng đào thải Bilirubin qua phân và nước tiểu. Các bác sĩ có thể truyền Albumine và một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hóa Bilirubin gián tiếp. Trong trường hợp vàng da nặng, trẻ có nồng độ Bilirubin gián tiếp trong máu cao, trẻ bú kém, li bì, gồng cứng người hoặc co giật thì thay máu là phương pháp tốt nhất.

 

Trong trường hợp trên của bé, chị nên đưa cháu đến cơ sở y tế thăm khám để các bác sĩ chẩn đoán mức độ vàng da của bé, và có phương pháp xử trí kịp thời.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Bệnh sởi ở trẻ nhỏ

>> Vệ sinh đúng cách cho trẻ bị thủy đậu