Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 161 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Đau xương chậu sau sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Đau xương chậu sau sinh

28-10-2015
Bác sĩ cho em hỏi, em đã sinh con được hơn 1 tháng rồi mà sao vẫn bị đau một bên xương chậu như lúc mang thai ở tháng thứ 9. Sáng ngủ dậy đau trở mình rất khó, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn nhiều ạ
 
TRẢ LỜI
Như nội dung chị gửi, cho thấy đây là triệu chứng bình thường của sản phụ sau sinh. Không rõ chị vừa trải qua ca sinh thường hay đẻ mổ, tuy nhiên chúng tôi có thể trả lời cho chị như sau:

*Vùng xương chậu được chia ra làm 3 phần, hai bên xương chậu được kết nối bằng mu khớp xương ở phía trước, đây là một khớp cứng có thể co dãn dưới sự hỗ trợ của hệ thống dây chằng. Để chuẩn bị cho em bé chào đời, cơ thể người mẹ thường tiết ra hooc môn ralaxin để làm mềm các dây chằng tại bộ phận này, điều này khiến cho các cơ căng dần lên gây ra những cơn đau (đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ).

*Trong quá trình sinh nở xương chậu của thai phụ mở rộng, vùng xương và khớp xương mu căng ra hết cỡ. Sau quá trình sinh nở các bộ phận này chưa thể trở lại như trước kia khiến cho chị em bị đau vùng xương chậu sau khi sinh.

* Biểu hiện của chứng đau vùng xương chậu trong quá trình mang thai và sau khi sinh: đau lưng, đau thắt lưng hoặc đau hông, cảm giác có tiếng va chạm hoặc cọ xát bên trong vùng xương chậu, đau dọc xuống đùi hoặc giữa hai chân….

* Đối với sản phụ sinh thường, triệu chứng này sẽ kéo dài hơn 3 tháng. Thời gian có thể ngắn hơn đối với sản phụ đẻ mổ. Để khắc phục, chị nên tập đi lại nhẹ nhàng trong quá trình ở cử, tránh làm việc nặng, quá sức.

* Nếu tình trạng đau nhiều, kéo dài, chúng tôi khuyên chị nên đến bệnh viện kiểm tra sau sinh để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tư vấn cụ thể hơn.

Ngày 31/10/2015, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức lớp học tiền sản dành cho các bà mẹ đang mang thai với chuyên đề:
- Trầm cảm sau khi sinh và những điều cần biết
- Bài tập thực hành sau sinh
Đề đăng ký xin vui lòng liên hệ : 02363 991 451 hoặc 02363 652 883 (Số lượng tham gia có hạn)

Ban tư vấn sức khỏe – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn đọc cần tư vấn về sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: contactus.danang@hoanmy.com