Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Đau đầu do viêm xoang | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Quay lại

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Đau đầu do viêm xoang

20-04-2019

Câu hỏi:

Kính gửi bác sĩ, tôi được biết viêm xoang có thể gây ra đau đầu. Vậy bác sĩ có thể giúp tôi tìm hiểu thêm về bệnh, các triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh đau đầu do viêm xoang được không? Cảm ơn bác sĩ. 

ban hoi bac si tra loi

Trả lời:

Những triệu chứng của đau đầu do viêm xoang 

Đau đầu do viêm xoang là những cơn đau kiểu nặng tức và liên tục vùng trán, má hoặc thái dương đối với các xoang trước hay đau ở đỉnh đầu, sau gáy đối với các xoang sau. Cơn đau có thể kèm theo các triệu chứng khác như: sốt nhẹ hoặc cảm giác ớn lạnh, người mệt mỏi, đau mỏi vùng vai gáy, chảy nước mũi nhầy hoặc có màu vàng xanh, nghẹt mũi, cảm giác đầy trong tai, ho có đàm, đau họng,... 

Lưu ý rằng, việc xác định chứng đau đầu của bạn có phải do viêm xoang hay không cần được xác định bởi bác sĩ. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn nội soi, chụp phim hoặc chụp CT scan mũi xoang để xác định chính xác chẩn đoán và tiên lượng điều trị. 

Đau đầu do viêm xoang được điều trị như thế nào? 

Điều trị đau đầu do viêm xoang cũng như điều trị viêm xoang bao gồm 2 phương pháp cơ bản là điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa (phẫu thuật): 

Điều trị nội khoa thường dùng cho các trường hợp viêm xoang cấp hay một số trường hợp viêm xoang mạn. Nguyên tắc điều trị chính là loại trừ nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh (nếu do nhiễm trùng), thuốc kháng histamine (nếu do dị ứng), thuốc kháng nấm (nếu do nấm). Kết hợp với các thuốc khác như: kháng viêm, giảm đau, làm loãng chất tiết, thuốc thông mũi, các loại dung dịch rửa mũi, thuốc steroids tại chỗ, thuốc kháng sinh hay sát khuẩn tại chỗ. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi rất hiệu quả để điều trị một số trường hợp viêm xoang cấp hay mạn tính vì nó làm co cuốn mũi, mở lỗ thông xoang và giúp cải thiện tình trạng dẫn lưu xoang. Nhưng nếu bạn sử dụng thuốc thông mũi không có chỉ định của bác sĩ, thuốc có thể làm cho đau đầu của mình tồi tệ hơn và thuốc thông mũi nếu dùng dài ngày sẽ gây phản ứng giãn mạch thứ phát gây ngạt mũi ngày càng nặng nề hơn.  

Điều trị ngoại khoa thường dùng cho các trường hợp viêm xoang mạn tính có kết hợp với các bất thường về giải phẫu mũi xoang hay các khối u trong xoang gây tắc nghẽn lỗ thông xoang mà không điều trị được bằng thuốc. 

Ban tư vấn sức khỏe 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng