Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Đái tháo đường thai kỳ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Đái tháo đường thai kỳ

12-07-2016

Chào Bác sĩ, hiện nay là tuần 29 em mang thai. Em khám thai được chỉ định đo đường huyết, lần đầu đo đường huyết là 158. Bác sĩ bảo đường huyết em cao nên 3 ngày sau nhịn đói tái khám và kết quả là 97. Sau đó uống đường, 1 tiếng sau đo là 175, 1 tiếng sau đó nữa đo là 137, Bác sĩ kết luận em bị đái tháo đường thai kỳ và dặn dò điều chỉnh lại ăn uống, 10 ngày sau tái khám. Xin Bác sĩ cho em biết tình trạng của em có nặng không và có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến thai nhi không ạ? Em xin cám ơn Bác sĩ.

Chào bạn,

Đầu tiên, bạn cần biết về tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ. Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán dựa theo hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA 2016) cụ thể như sau:

Thai phụ sẽ được tiến hành một bước chẩn đoán bằng nghiệm pháp dung nạp Glucose uống 75 g Glucose, đo đường huyết tại 3 thời điểm - khi đói (nhịn qua đêm: 8 tiếng), 1h và 2h sau uống glucose. Chẩn đoán ĐTĐ nếu có ít nhất 1 giá trị bất thường, nghĩa là lớn hơn 5,1 mmol/l (~ 92 mg/dL) khi đói; 10,0 mmol/l (~ 180 mg/dL) sau 1h và 8,5 mmol/l (~ 153 mg/dL) sau 2h.
 
Hiện tại bạn có 1 chỉ số vượt ngưỡng là đường huyết khi đói (97 mg/dl), nên kết luận bị ĐTĐ thai kỳ là đúng. Tuy nhiên, bạn không quá lo lắng về tình trạng đường huyết của mình. Bởi đường huyết đói của bạn chỉ tăng nhẹ, khoảng 70 % ĐTĐ thai kỳ chỉ cần điều chỉnh bằng chế độ ăn uống hợp lý, vận động và tập thể dục đúng cách.
 
Việc điều chỉnh chế độ ăn ngay từ thời điểm này là điều cần thiết. Bạn nên hạn chế các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường đơn (hấp thu nhanh) như nước ngọt, bánh kẹo, sữa đặc.. giảm tinh bột, ăn giảm mỡ, tăng cường rau xanh, chất đạm, chất xơ và vitamin, calcium, sắt. Cần chia làm nhiều bữa ăn trong ngày (5- 6 bữa), tránh tình trạng ăn quá no hay quá đói. Tập luyện thể dục như đi bộ 15 – 30p mỗi ngày hoặc những bài tập chuyên biệt cho bà mẹ mang thai; luyện tập vừa phải, thường xuyên theo nhu cầu cá nhân; tăng cân vừa đủ, không tăng cân quá nhiều.
 
Kiểm soát đường huyết chặt chẽ. Thử đường huyết thường xuyên, thử đường có thể cả lúc đói lẫn sau ăn 1 giờ (sáng, trưa và tối) và trước đi ngủ. ĐTĐ ở phụ nữa mang thai và ĐTĐ thai kỳ dẫn đến nhiều nguy cơ cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, thai to, kém phát triển trí tuệ, đa ối, xảy thai, chết lưu….
 
Nếu sau một thời gian điều chỉnh, luyện tập và theo dõi định kỳ, đường huyết của bạn được kiểm soát tốt thì bạn hoàn toàn an tâm về sức khỏe của bạn và thai nhi.

 

 

Chúc bạn và thai nhi khỏe mạnh!

 

Ban tư vấn sức khỏe - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Clip tư vấn sức khỏe về bệnh lý Đái thái đường thai kỳ:

- Bs Hoàng Ngọc Thọ - Phòng khám nội tiết Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

- Bs Nguyễn Lê Hồng Vân - Trưởng khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng