Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Đa ối khi mang thai | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Đa ối khi mang thai

27-02-2020

Câu hỏi :

 

Chào Bác sĩ, em hay nghe nói về tình trạng thiếu ối khi mang thai, tuy nhiên gần đây em được biết còn có tình trạng đa ối nữa. Bác sĩ có thể giải thích thêm cho em về tình trạng đa ối này được không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ. 

 

 

Trả lời :  

 

Chào bạn, thai nhi phát triển trong nước ối, và lượng nước ối dù nhiều hay ít đều ảnh hưởng đến thai nhi. Trong 14 tuần đầu của thai kỳ, nước ối được tạo ra từ hệ tuần hoàn của mẹ bầu trong màng ối. Vào đầu tam cá nguyệt thứ hai, bé bắt đầu nuốt nước ối và bài tiết nó như nước tiểu, sau đó nuốt lại, tái lập đầy đủ lượng nước ối mỗi vài giờ. Điều này có nghĩa là hầu hết phần nước ối là nước tiểu của thai nhi. 

 

Vì vậy, thai nhi đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ đúng thể tích dịch ối trong túi ối. Đôi khi sự cân bằng này bị phá vỡ dẫn đến hoặc là quá nhiều hoặc quá ít nước ối. Trong tình trạng bình thường, lượng nước ối trong tử cung tăng lên cho đến đầu tam cá nguyệt thứ 3. Lượng nước ối này tăng nhiều nhất vào tuần thứ 34 đến tuần 36. Lúc này túi ối có thể chứa khoảng 800 ml nước. Sau đó, thể tích nước ối sẽ giảm dần cho đến khi sinh. 

 

Tình trạng có quá nhiều dịch ối ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ gọi là đa ối. Nó xảy ra chỉ 1% ở mẹ bầu (nếu nước ối quá ít người ta gọi là thiểu ối). Nếu tử cung phát triển nhanh hơn mức bình thường thì bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị đa ối.  

 

Nếu đang gặp phải tình trạng đa ối khi mang thai, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm với độ phân giải cao để kiểm tra các bất thường và thực hiện thủ thuật chọc ối để xem có khuyết tật về di truyền và nhiễm trùng hay không. 

 

Mẹ bầu bị đa ối khi mang thai sẽ được theo dõi cẩn thận trong quá trình chuyển dạ do lượng nước ối nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị sa dây rốn (dây rốn sa xuống lỗ cổ tử cung) hoặc bị nhau bong non khi nước vối vỡ. Cả hai trường hợp đều cần phải mổ lấy thai. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ 
Tổng đài CSKH: 02363 509 808 
Thư Ký khoa sản: 02363 991 451 
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban Tư vấn sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Xem thêm: Viêm âm đạo khi mang thai 

>> Bảng giá chi phí sinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Giới thiệu Khoa Sản Phụ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Gói khám tiền sản Tam Cá Nguyệt – Cho một thai kỳ khỏe mạnh