Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chụp MRI có ảnh hưởng đến cơ thể không? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chẩn Đoán Hình Ảnh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chụp MRI có ảnh hưởng đến cơ thể không?

08-06-2019

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, vừa rồi bác sĩ đã chỉ định cho tôi chụp MRI để chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ có thể cho tôi biết, chụp MRI có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cảm ơn bác sĩ!

 

ban hoi bac si tra loi


Trả lời:

Chào bác! Chụp MRI là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân, không gây tác dụng phụ như trong chụp X-quang hay chụp CT.


Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết các cơ quan như não, cột sống, phần mềm, khớp.. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin chi tiết các tổn thương.

Một số điều cần biết khi chụp MRI

Đến nay, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Nhưng từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Vì vậy, trước khi chụp MRI, nhân viên phòng MRI sẽ kiểm tra bệnh nhận có đặt máy tạo nhịp tim, dùng van tim nhân tạo, dùng máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh nội tủy, kim loại kết hợp xương, mảnh đạn trong người, vòng tránh thai, răng giả… vì một số vật kim loại cần được lấy ra khỏi cơ thể trước khi chụp MRI. Bệnh nhân cũng không mang các vật dụng có kim loại như đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, điện thoại di động, thể từ, thẻ tín dụng,… vào phòng chụp MRI. 

Ban tư vấn sức khỏe 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Máy chụp MRI công nghệ mới tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

>> Chụp MRI có cần nhịn ăn không?

>> Chụp MRI có ảnh hưởng đến cơ thể?

>> Chụp MRI có an toàn cho mẹ bầu?