Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chụp MRI có an toàn cho mẹ bầu? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chẩn Đoán Hình Ảnh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chụp MRI có an toàn cho mẹ bầu?

08-06-2019

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em đang mang thai ở tuần 25. Em được biết chụp MRI có thể phát hiện bệnh lý dị tật hệ thần kinh ở thai nhi, tuy nhiên em không biết chụp MRI có gây hại cho mẹ bầu không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

ban hoi bac si tra loi

Trả lời:

Chào bạn,nhiều nghiên cứu khẳng định rằng việc thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) là hoàn toàn an toàn, cả cho phụ nữ mang thai và cho bất kỳ bệnh nhân nào khác. MRI không gây hại trong thai kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc chụp MRI cho các mẹ bầu và chỉ đưa ra chỉ định chụp MRI cho giai đoạn sau của thai kỳ nếu cần thiết

Chụp cộng hưởng từ MRI chiếm ưu thế trong phát hiện dị tật ở thai nhi 

Trong các phương pháp phát hiện tổn thương hệ thần kinh thai nhi, thì chụp MRI với từ lực 1.5 Tesla là một phương pháp tối ưu, có thể phát hiện sớm, chính xác. Trên thực tế cho thấy, có những dị tật thần kinh có thể được phát hiện bằng siêu âm thì cũng được phát hiện chính xác bằng chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên, có tới 50% dị tật thần kinh không thể phát hiện được bằng siêu âm thì cộng hưởng từ lại có câu trả lời chính xác, với cả những tổn thương rất nhỏ. Chụp MRI không chỉ phát hiện những bất thường của thần kinh trung ương mà còn phát hiện chính xác nhất những tổn thương của các bộ phận khác như nội tạng thai nhi, đặc biệt là thận, phổi, thoát vị cơ hoành… Hiện phương pháp này được chỉ định áp dụng cho những trường hợp tuổi thai từ 13 tuần trở lên và nó không gây ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ sản phụ.
           

Ban tư vấn sức khỏe 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Máy chụp MRI công nghệ mới tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng 

>> Chụp MRI có cần nhịn ăn không?

>> Chụp MRI có ảnh hưởng đến cơ thể?

>> Chụp MRI có an toàn cho mẹ bầu?