Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại nhà | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Nội

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại nhà

05-03-2020

Câu hỏi:  

 

Thưa bác sĩ, ba tôi được chẩn đoán bị đái tháo đường, mong bác sĩ chia sẻ thêm về việc chăm sóc đái tháo đường tại nhà như thế nào để đạt hiệu quả? 

 

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, ĐTĐ là bệnh lý mạn tính xuất hiện khi cơ thể bị thiếu hoặc không sử dụng được insulin. Để chăm sóc sức khỏe người bệnh ĐTĐ cần dựa trên những nguyên tắc chính: Thử đường máu, giám sát quá trình sử dụng thuốc và bệnh nội khoa đi kèm, ăn uống, tập luyện khoa học. 

 

Thử đường máu 

 

Theo dõi đường huyết tại nhà sẽ giúp bệnh nhân ĐTĐ kiểm soát tốt đường máu, từ đó phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Thời điểm kiểm tra đường huyết ban đầu thường là trước bữa ăn, thỉnh thoảng có thể kiểm tra đường sau ăn 1-2 giờ. 

 

Giám sát quá trình sử dụng thuốc và bệnh cơ hội 

 

Cần giám sát việc dùng thuốc của người bệnh ĐTĐ vì nguy cơ tăng đường huyết hoặc hạ đường huyết quá mức có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, từ đó gây nguy hiểm cho người bệnh.  

 

Người bệnh ĐTĐ cũng dễ bị bệnh cơ hội kéo theo như: nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tiểu - sinh dục, tiêu hóa, nhiễm trùng da, vết thương không lành, lao phổi. Do vậy, khi có bất kì biến chứng hoặc sự tấn công từ các bệnh cơ hội, bệnh nhân ĐTĐ cần gặp ngay bác sĩ để đánh giá tình hình. 

 

Ăn uống khoa học  

 

Người bệnh ĐTĐ cần có 1 chế độ ăn uống phù hợp nhằm giúp giữ lượng đường huyết trong máu tăng chậm và ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin. Bữa ăn nên có đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh, đậu, các loại trái cây, các loại ngũ cốc, chất béo có lợi,... Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email:
contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Khoa Nội II - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Các bệnh lý về Nội Tiêu Hóa - Gan Mật - Nội Tiết