Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Cách phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt đơn giản cho trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Khoa Dinh Dưỡng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Cách phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt đơn giản cho trẻ

11-07-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ. Cho tôi hỏi nên phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em như thế nào ạ?

 

Phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt cho trẻ nhỏ

 

TRẢ LỜI:

 

Thiếu máu, thiếu sắt là sự thiếu giảm lượng Hemoglobin và tế bào hồng cầu lưu thông trong dòng máu do thiếu sắt. Cơ thể cần chất sắt để tạo Hemoglobin, và nếu không đủ chất sắt, việc sản xuất Hemoglobin bị hạn chế, lượng Hemoglobin bị thiếu hụt, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, gây nên chứng thiếu máu. 


Chứng thiếu máu thiếu sắt không biểu hiện ngay. Giai đoạn đầu mặc dù đã có sự suy giảm của chất sắt trong cơ thể nhưng cơ thể vẫn bù trừ được nên lượng chất sắt trong tế bào hồng cầu vẫn không thay đổi. Nếu sự suy giảm chất sắt này vẫn tiếp tục không được điều chỉnh phù hợp, lúc đó sẽ phát triển thành bệnh lý thiếu máu thiếu sắt.


Nguyên nhân trẻ bị thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em thường do:

- Chế độ ăn thiếu sắt như thiếu sữa mẹ, ăn bột nhiều...

- Do sinh non, cân nặng thấp lúc sinh.

- Do trẻ bị tiêu chảy kéo dài, tuổi dậy thì mất máu qua kinh nguyệt…


Khi trẻ trên 4 tháng tuổi có biểu hiện thiếu máu, phụ huynh nên bổ sung sản phẩm có chứa sắt, acid folic, vitamin C (làm tăng hấp thu sắt), các vitamin nhóm B để kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường chuyển hóa các chất, giúp bé khóe mạnh, mau lớn. Hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ để phòng chống thiếu sắt ở trẻ em theo các cách dưới đây:

- Cho trẻ bú mẹ hoặc sử dụng sản phẩm bổ sung sắt.

- Chế độ dinh dưỡng cân bằng: Khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung, hãy bổ sung thêm sắt vào bữa ăn của trẻ như là sử dụng các sản phẩm ngũ cốc tăng cường thêm sắt. Đối với trẻ lớn, nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm có thịt đỏ, thịt gà, cá, đậu đỗ và các loại rau lá xanh sẫm.

- Làm tăng hấp thu sắt: Vitamin C giúp làm tăng hấp thu sắt. Bạn có thể cho trẻ ăn thêm những thực phẩm giàu vitamin C như dưa hấu, dâu tây, kiwi, rau cải xanh, cà chua và khoai tây.

- Sử dụng những sản phẩm bổ sung sắt: Nếu trẻ bị sinh non hay nhẹ cân khi mới sinh hoặc trẻ trên 6 tháng tuổi vẫn đang bú mẹ nhưng không ăn bổ sung thực phẩm giàu sắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về nguồn sắt bổ sung.
 

Ngoài ra cũng nên cho trẻ đi xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi trẻ da xanh, mệt mỏi, biếng ăn để được điều trị đúng cách.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

 

>> Tham khảo thêm các câu hỏi về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ