Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 161 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh viêm phế quản ở trẻ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh viêm phế quản ở trẻ

08-04-2019

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, dạo gần đây thời tiết thay đổi khiến con tôi có biểu hiện sổ mũi và ho, khi đi khám được Bác sĩ chuẩn đoán cháu bị viêm phế quản. Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi về căn bênh này và cách điều trị? 

ban hoi bac si tra loi

Trả lời:

Viêm phế quản là hiện tượng đường thở dưới hoặc cuống phổi bị viêm nhiễm, sưng đau gây ho nhiều, đau rát cổ họng. Tùy vào mức độ bệnh ở trẻ mà chia làm 3 loại: viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi và viêm tiểu phế quản cấp. 

Các triệu chứng thường gặp của bệnh Viêm phế quản

Các triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi,… Ở giai đoạn phát triển của bệnh, bé sẽ sốt nặng hơn, xuất hiện hiện tượng thở khò khè hoặc thở bằng miệng. Da bé tím tái, xanh xao và nặng hơn sẽ có những biểu hiện về thần kinh như nằm li bì, hôn mê và có những cơn co giật. 

Những lưu ý khi chăm trẻ bi Viêm phế quản

Một sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi trẻ bị viêm phế quản là cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng bản chất thuốc kháng sinh cũng là một loại virut nên chỉ có thể làm dứt những triệu chứng đau rát viêm họng nhưng không thể chữa trị tận gốc viêm phế quản. Bởi vậy, cần có sự thăm khám và thực hiện theo đơn của bác sĩ để có cách chữa trị tốt nhất. 

Khi nhận ra dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản, bạn nên giữ ấm cho trẻ đặc biệt là vùng họng. Hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và thay vào đó nước ấm bởi điều này sẽ tránh cho trẻ bị tắc sung huyết, đồng thời giúp làm sạch đờm nhớt ở phế quản giúp trẻ đỡ đau rát và cũng dễ thở hơn. Luôn luôn giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh bụi bẩn và cần có những biện pháp như đeo khẩu trang, che kín khi đưa trẻ ra ngoài nhất là khi trời lạnh và có sương.  

Ban tư vấn sức khỏe

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>> Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em