Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh sởi ở trẻ nhỏ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nhi

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh sởi ở trẻ nhỏ

08-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, con tôi hiện 3 tuổi, mấy hôm nay cháu có biểu hiện sốt khoảng từ 38 đến 39 độ C, cháu biếng ăn thậm chí còn bị tiêu chảy kéo dài. Trên người còn xuất hiện các vết ban nổi đồng loạt khắp cơ thể. Ban đầu là mọc ở sau tai, sau đó lan ra mặt rồi đến tay, chân. Có phải con tôi đã mắc bệnh sởi? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị căn bệnh này một cách tốt nhất.

 

Bệnh sởi ở trẻ nhỏ

 

TRẢ LỜI:

 

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virut gây ra, thường hay xảy ra vào mùa đông xuân, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây thì nó xuất hiện quanh năm. Bệnh sởi hay xuất hiện ở trẻ nhỏ, trẻ có sức đề kháng kém như bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ dưới 12 tháng tuổi,...

 

Triệu chứng thường gặp của bệnh sởi

 

Những triệu chứng của bệnh sởi có thể kể đến như: Trẻ sốt cao liên tục, mệt mỏi, biếng ăn, biếng bú, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, mắt có gỉ và sưng mí mắt. Phát ban do sởi sẽ mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ; ngày thứ hai ngực, lưng, cánh tay; ngày thứ ba ở bụng, mông, đùi, chân. Thường vào ngày thứ sáu, ban bắt đầu bay. Ban bay theo thứ tự từ mặt đến thân mình và chi, để lại các vết thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu vảy cám.

 

Cách điều trị bệnh sởi hiệu quả

 

Đối với bệnh sởi, nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, bạn có thể chăm sóc và điều trị tại nhà cho trẻ. Trước hết, cần cách ly trẻ bệnh với trẻ lành, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38.5 độ C theo chỉ định của bác sĩ. Một số người vẫn có quan niệm khi mắc bệnh sởi phải kiêng tắm, kiêng gió tuy nhiên điều này sẽ càng khiến bệnh trầm trọng hơn. Cần tắm rửa cho trẻ một cách sạch sẽ, thay quần áo, vệ sinh môi trường xung quanh.

 

Để phòng sởi một cách an toàn nhất nên tiêm vắc xin cho trẻ khi trẻ được 9 tháng, mũi 2 khi trẻ được 18 tháng. Đặc biệt, phải thường xuyên bổ sung vitamin A cho trẻ cũng như có một chế độ dinh dưỡng phù hợp khi trẻ mắc bệnh sởi. Nếu trẻ sốt cao liên tục, khó thở, thở nhanh, phát ban toàn thân mà vẫn sốt …thì bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất. 

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng