Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh lý thoát vị đĩa đệm | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh lý thoát vị đĩa đệm

19-03-2019

1. Chào Bác sĩ, tôi bị thoát vị đĩa đệm vậy thì có cần phải dùng glucosamine thường xuyên không? Việc đi bộ có tốt không? Hiện tại tôi cũng đang bị dãn tỉnh mạch hiển lớn hai chân nữa. Xin Bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn Bác sĩ. 


Chào chú. hiện tại chú có đau lưng không ạ? Nếu có đau lưng thì chú không nên đi bộ, chú nên tập bơi thì tốt hơn. Cảm ơn chú.

Hiện tại thì tôi không đau lưng chỉ hơi tức và mỏi thôi, việc bổ sung glucosamine có tốt k ạ. Xin cảm ơn bác sĩ


Chú có thể dùng Glucosamin cũng tốt. Glucosamin có thể dùng dài ngày cũng được ạ.


2. Chào Bác sĩ, tôi bị thoát vị đĩa đệm l1l4 sau gần mười năm tôi mới mổ lần thứ hai. Tuy nhiên về nhà đến nay hơn tám tháng nhưng vẫn thấy đau, cúi thấp vẫn còn tê chân phải. Tôi thực sự cảm thấy rất lo lắng, mong được Bác sĩ cho lời khuyên ạ.


Chào bạn. Bạn cho biết là ca mổ của bạn có bắt vít vào cột sống không ạ? Nếu sau mổ vẫn đau và tê chân kéo dài thì bạn nên đi khám lại, có thể phải chụp MRI sau mổ để xác định nguyên nhân đau kéo dài. Cảm ơn bạn.


3. Xin hỏi bác sĩ bị lồi đĩa đệm l4 l5. Hẹp nhẹ lỗ liên hợp 2 bên có thể chữa hết không, cảm ơn Bác sĩ.


Chào bạn. Vấn đề quan trọng nhất là bạn có đau không? Có tê chân hoạc đau chân hay không. Nếu bạn có những triệu chứng trên thì nên khám điều trị. Nếu bạn không có triệu chứng trên thì bạn cứ yên tâm, cố gắng sinh hoạt và vận động nhẹ nhàng, điều độ thì sẽ không. Cám ơn bạn.


4. Chào Bác sĩ, em năm nay 33 tuổi, công việc văn phòng, không làm việt nặng, chụp MRI thì bị thoát vị đĩa đệm vào trong ống sống (schmorl) từ L1-L4. Bắt đầu đau từ 2 năm trước. Đặc biệt bốn tháng nay em đau lưng liên tục, đau tại trong đốt sống không lan xuống chân (luông cảm thấy đau nhói trong đốt sống L1-4), và gần đây các khớp gối, chân, tay , cổ cũng bị nhức mỏi.....Em có châm cứu lưng 2 tháng không đỡ, vật lý trị liệu 1.5 tháng cũng không đỡ. Và tiền sử bị loét dạ dày do dùng thuốc tây. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em , trường hợp em phải làm sao cho giảm viêm để có thể tập thể dục nhẹ nhàng được? Và cho em hỏi thêm, nếu điều trị giảm đau thì trường hợp của em sau này nếu mang thai thì có nguy hiểm không ah ? Cảm ơn sự tư vấn của Bác


Chào bạn. Thông thường thoát vị vào trong ống sống (Schmorl) ít gây đau, nếu trong trường hợp của bạn đau nhiều, không đáp ứng khi điều trị bằng châm cứu và phục hồi chức năng thì bạn nên đi khám chuyên khoa cột sống (nhớ mang theo phim MRI bạn nhé). Có thể chúng tôi phải điều trị nội trú bạn à. Trường hợp của bạn nếu mang thai cũng có thể làm tăng triệu chứng đau lưng, nhưng nếu điều trị tốt và giữ tốt thì cũng không sao đâu bạn à. Cảm ơn, chúc bạn mau khỏe.


5. Chào bác sĩ, tôi năm nay 37 tuổi, tôi bị thoát vị đĩa đệm, chụp MRI cho ra kết quả là thần kinh chưa bị chèn nhưng tôi đã bị tê 2 tay. Xin hỏi: nếu thoát vị đĩa đệm chưa bị chèn dây thần kinh thì điều trị bằng vật lý trị liệu có thể khỏi mà không cần phẫu thuật không? Cảm ơn Bác sĩ


Chào bạn. Nếu rễ thần kinh chưa bị chèn ép thì có thể điều trị bằng thuốc và tập phục hồi chức năng, khả năng giảm đau là rất lớn mà không cần phẫu thuật. Còn vấn đề tê tay của bạn có thể do các bệnh lý khác gây ra như : hội chứng ống cổ tay chẳng hạn. Bạn nên khám kĩ lại vấn đề tê tay bạn nhé. Cám ơn, chúc bạn mau khỏe.


6. Chào Bác sĩ, ba em đã đi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được 2 tuần, nhưng hai ngày nay chân bắt đầu tê như hồi tôi chưa phẫu thuật và có cảm giác như kiến bò rất khó chịu. Em rất lo lắng và không biết rằng ca mổ đó có thành công không. Ba em có gọi điện cho Bác sĩ mổ cho tôi hôm đó và Bác sĩ nói rằng do gia đình em quá lo lắng vì mới mổ được 2 tuần vẫn còn đau là bình thường. Ba em cảm thấy sức khoẻ đã giảm đi nhiều, 4 hôm nay ông không ngủ được. Hôm qua có uống hai viên Ronxen nhưng vẫn không thể chợp mắt được chút nào. Nếu chân ba đau và tê như vậy, ba có phải đi phẫu thuật lại không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.


Chào bạn. Sau mổ thoát vị đĩa đệm 2 tuần và chân vẫn còn tê cũng là bình thường bạn à. Nhưng triệu chứng tê chân phải giảm dần theo thời gian và không còn tê nhiều như trước mới được. Trong trường hợp chân ba bạn tê nhiều, tốt nhất bạn nên đưa bác đến khám lại chỗ bác sỹ đã phẫu thuật để có thuốc điều trị thích hợp. Cám ơn, chúc bác mau khỏe.