Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh lý ngón tay bật | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình - Thần kinh

[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Bệnh lý ngón tay bật

19-04-2019

 

CÂU HỎI:

 

Chào Bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, thường gặp khó khăn mỗi khi co duỗi ngón tay cái vào buổi sáng sớm lúc mới ngủ dậy. Cho tôi hỏi tình trạng như vậy có phải do tuổi tác không? Có nguy hiểm gì đến sức khỏe của tôi không Bác sĩ?

 

bệnh lý ngón tay bật

 

TRẢ LỜI:

 

Chào Bác. Theo như Bác mô tả thì có thể chẩn đoán đây là bệnh lý ngón tay bật (hay còn gọi là ngón tay cò súng) và tình trạng này hay gặp ở người lớn tuổi.

 

Biểu hiện của bệnh này là người bệnh sẽ cảm thấy đau ở phần gốc ngón tay, thường là ở ngón tay cái; và khi cử động nhiều sẽ cảm thấy ngón tay co lại, không thể duỗi ra được. Mỗi khi muốn duỗi ra thì nghe thấy tiếng bật, làm cho người bệnh cảm thấy rất đau.

 

Bệnh lý này thường xảy ra vào sáng sớm hoặc sau khi cùng lúc tay phải làm quá nhiều việc, cầm nắm quá chặt hoặc xách vật nặng, làm cho ngón tay không tự động duỗi ra được.

 

Viêm gân ở bàn tay thì có 2 loại là gân gấp (giúp nắm bàn tay lại) và gân duỗi (làm cho bàn tay duỗi ra), và 2 loại gân này đều hoạt động trong bao gân. Gân gấp có thể bị viêm khi nó trượt trong bao gân, và khi tình trạng viêm tái diễn nhiều lần sẽ làm bao gân dày lên và hẹp lại, làm cản trở sự trượt của gân. Khi bệnh nhân gấp ngón tay, gân gấp sẽ bị mắc kẹt trong bao gân, và khi cố duỗi ngón tay ra thì sẽ nghe tiếng kêu khi trượt qua chỗ hẹp, đồng thời cảm thấy rất đau.

 

Tùy theo tình trạng thăm khám, Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp lí. Thông thường, sẽ điều trị bằng cách bảo tồn đối với trường hợp bệnh nhẹ như là:

- Nghỉ ngơi (hạn chế làm việc nặng, xoa bóp nhẹ ngón tay bị đau).

- Mang nẹp.

- Sử dụng thuốc giảm đau giúp giảm đau.

- Giảm viêm ngón tay.

- Tiêm corticoid.

 

Trường hợp nặng hơn, Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, nhằm làm rộng bao gân giúp cho gân gấp trượt dễ dàng và không bị mắc kẹt nữa. Đây là một phẫu thuật đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ và bệnh nhân có thể ra về trong ngày. Sau phẫu thuật, thông thường người bệnh sẽ không đau nhiều và có thể cử động ngón tay ngay lập tức.

 

Mọi thắc mắc, thông tin chi tiết xin mời liên hệ
Hotline: 02363 509 808
Email: contactus.danang@hoanmy.com

 

Ban tư vấn sức khỏe 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng