Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

Ba Trường Hợp Tắc Ruột Do Bã Thức Ăn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Ngoại tiêu hóa - Gan - Mật

Ba Trường Hợp Tắc Ruột Do Bã Thức Ăn

10-09-2008

Tắc ruột là tình trạng ngưng trệ lưu thông các chất trong lòng ống tiêu hóa, khá phổ biến trong cấp cứu bụng ngoại khoa.

Tắc ruột chia làm 2 loại: Tắc ruột cơ năng và tắc ruột cơ học.

+ Tắc ruột cơ năng thường gặp trong bệnh nhân bị liệt ruột do thuốc gây mê, do rối loạn điện giải, do người bị tai biến phải nằm lâu…

+ Tắc ruột cơ học có các nguyên nhân chính sau: tắc ruột do thắt lại như ruột bị xoắn hay bị dây chằng gây nghẹt; tắc ruột do bít lại như dính sau mổ , do khối u, do búi giun hay do bã thức ăn…

Trong khoảng một tháng (từ 13/5/08 đến 19/6/08) Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng gặp liên tiếp 3 trường hợp tắc ruột do bã thức ăn (phytobezoar).

Bệnh nhân Huỳnh Văn Ch. 69 tuổi. Đà Nẵng. Vào viện ngày 13/5/08. Khởi bệnh cách nhập viện 3 ngày, bệnh nhân đau quanh bụng, quặn từng hồi, buồn nôn và nôn mửa, hai ngày đầu đại tiện được nhưng ngày thứ 3 thì bí trung đại tiện và được đưa vào viện. Bệnh nhân có tiền sử mổ khâu lỗ thủng dạ dày năm 1992. Khám thấy bệnh nhân nôn nhiều, đau quặn bụng từng hồi, âm ruột tăng. Chụp phim bụng không chuẩn bị thấy có mức hơi – dịch ruột non. Được chỉ định mổ ngày 14/5/08. Mổ bụng đường giữa trên rốn. Các quai ruột non trên van Bauhin #100cm dãn to chứa dịch phân và 1 hạt thực vật kích thước 2,5x4cm ngay cuối đoạn tắc, mở ruột non lấy hết dị vật và phân tái lập lưu thông ruột. Hậu phẫu diễn tiến tốt, bệnh nhân ra viện sau 5 ngày. Trường hợp này chúng tôi hỏi lại, cách 1 tháng bệnh nhân có ăn trái măng cụt.

Bệnh nhân Phạm Văn L. 75 tuổi. Đà Nẵng. Vào viện ngày 16/6/08. Trước khi vào viện một ngày, bệnh nhân có ăn mít tố nữ và tối hôm đó thì đau quặn bụng từng hồi, nôn 4 lần, đại tiện được ít phân, không máu, nhưng sau đó thì đau nhiều và bí trung đại tiện nên vào viện lúc 14h30 ngày 16/6/08. Bệnh nhân có tiền sử mổ cắt 2/3 dạ dày theo lối Polya, năm 1998. Khám thấy sẹo mổ cũ giữa trên rốn dài15cm, bụng chướng hơi, đau quặn từng hồi, không có quai ruột nổi, âm ruột tăng. X quang bụng không chuẩn bị thấy mức hơi-dịch ở ruột non. Chẩn đoán tắc ruột do dính sau mổ cũ. Mổ nội soi thấy quai ruột non dãn to và đoạn cuối có búi dị vật căng phồng. Mở một vết 4cm trên rốn đưa các quai ruột non ra ngoài thành bụng, mở ruột non lấy ra nhiều múi và xơ mít chưa được nhai nát và tháo hết dịch phân ra, tái lập lưu thông tiêu hóa . Hậu phẫu diễn tiến tốt, bệnh nhân ra viện sau 4 ngày.

Bệnh nhân Hoàng Công Ng. 49 tuổi. Đà Nẵng. Vào viện ngày 19/6/08. Sáng 18/6/08 bệnh nhân ăn mít, 4h30 ngày 19/6/08 bệnh nhân bị đau bụng quặn từng hồi, buồn nôn, không nôn nhưng bí trung đại tiện , được đưa vào viện. Bệnh nhân đau quặn bụng từng hồi, dữ dội, xuất hiện nôn và thức nôn dịch màu vàng, bí trung đại tiện. Khám thấy bụng chướng vừa không có quai ruột nổi nhưng âm ruột tăng. Phim bụng không chuẩn bị thấy có mức hơi-dịch ở ruột non. Bệnh nhân có tiền sử mổ cắt 2/3 dạ dày theo lối Polya năm 1998. Được chẩn đoán Tắc ruột do dính sau mổ cũ. Mổ nội soi thấy các quai ruột non dãn to, có nhiều dị vật trong lòng ruột làm cho quai ruột căng mọng lên. Mở thêm một đường dưới rốn 4cm đưa các quai ruột non ra ngoài ổ bụng , mở ruột non lấy được nhiều xơ mít và múi mít chưa được nhai nát và tháo hết dịch phân, tái lập lưu thông ruột. Hậu phẫu diễn tiến tốt, bệnh nhân ra viện sau 4 ngày.
Tắc ruột do bả thức ăn thường ít gặp.

Ở đây có 2 bệnh nhân cùng ăn mít và bị tắc ruột. Cả hai đều đã mổ cắt dạ dày theo lối Polya. Chúng tôi nghĩ không rõ ở những bệnh nhân cắt dạ dày theo lối Polya có làm cho thức ăn xuống ruột nhanh trong khi chưa được tiêu hoá với dịch vị, gây nên tắc ruột không? Cả hai bệnh nhân đều không có hội chứng Dumping sau mổ. Còn bệnh nhân Huỳnh Văn Ch. chất gây tắc là hạt măng cut.
Qua 3 trường hợp này, chúng tôi có thể rút ra một điều khuyến cáo: cần tôn trọng các nguyên tắc trong cách thức ăn uống./.