Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

6 NGƯỜI PHẢI NHẬP VIỆN CẤP CỨU SAU KHI ĂN CÁ HỒNG BIỂN | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

6 NGƯỜI PHẢI NHẬP VIỆN CẤP CỨU SAU KHI ĂN CÁ HỒNG BIỂN

25-11-2021

Chiều 21/11/2021, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, tiếp nhận cùng lúc 6 người bệnh có triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, mệt mỏi, tê rần toàn thân. Qua thông tin ban đầu được biết trước đó khoảng 2 giờ, 6 người này cùng một số người bạn khác đã chế biến và ăn 1 con cá hồng biển (bao gồm cả gan) nặng gần 12kg. 

Ông N.Q (54 tuổi) - một trong 6 người bị ngộ độc do ăn cá kể lại: “Tôi được một người quen cho con cá hồng biển tươi rói, cả nhà bèn rủ bạn bè và họ hàng qua nấu ăn cùng nhau khoảng 17 người. 2 tiếng sau bữa ăn, tôi bắt đầu bị đau bụng, buồn ói, tiêu chảy nhiều lần, cả người mệt mỏi, tê rần toàn thân. Tôi gọi điện cho họ hàng, bạn bè cùng ăn cá tối hôm đó thì ai cũng có triệu chứng tương tự, nghi bị ngộ độc nên cùng đến bệnh viện”.

Trong số 6 người bệnh đến cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng , 5 người đáp ứng nhanh với điều trị tích cực, hồi phục khá tốt: hết nôn ói, giảm đau bụng, giảm tiêu chảy và được xuất viện trong ngày (21/11/2021). 1 trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng nề hơn là ông N.Q (54 tuổi) tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Nội Tổng hợp – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Đến sáng 23/11/2021, sức khỏe ông Q đã ổn định, tình trạng rối loạn điện giải không còn, hết nôn ói, tiêu chảy và được chỉ định xuất viện trong cùng ngày.

Cá hồng biển là loại cá có giá trị kinh tế vì thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên cơ thể cá hồng thường xuyên có nhiều loại vi khuẩn cư trú, nhất là ở lớp nhớt ngoài da, trong mang và ruột. Khi cá hồng còn sống, do có khả năng bảo vệ và miễn dịch, các vi khuẩn không phát triển. Chỉ khi cá chết, sức đề kháng không còn, vi sinh vật sẽ phát triển mạnh làm cá hỏng nhanh chóng đồng thời trong quá trình phân huỷ, những chất đạm của cá sẽ tạo thành các axit hữu cơ có mùi hôi khó chịu, làm biến đổi màu sắc và tạo ra các chất độc.

Trước đây đã có nhiều ghi nhận các trường hợp ngộ độc do ăn cá biển. Người bị ngộ độc cá biển thường có các dấu hiệu: đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, ngứa da, rối loạn cảm giác, tê và ngứa ran các chi, mạch đập loạn, giảm huyết áp, chậm nhịp tim… 

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cá, hải sải, các bác sĩ khuyến cáo cần đảm bảo quy trình đánh bắt, vận chuyển, bảo quản đối với các loại cá, nhất là hải sản. Người dân cần chế biến kỹ và thận trọng khi ăn ruột, gan, mật của các loại cá biển. Người bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng kể trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. 


Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng