Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

49 năm sống cùng bệnh tim bẩm sinh | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

49 năm sống cùng bệnh tim bẩm sinh

16-10-2017

Ngủ ngồi gần 3 năm vì bệnh tim mạch

Bà Võ Thị T. (49 tuổi) tại Quy Nhơn, Bình Định, được phát hiện suy tim hơn 8 năm về trước (2009) nhưng hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để phẫu thuật. Tháng 5/2017, được tin BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em, bà xin khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh – thông liên nhĩ. 

 Ảnh chụp X-Quang phổi cho thấy tim bệnh nhân phình to gấp đôi bình thường.

Việc chậm phát hiện bệnh, đồng thời gia đình không có khả năng điều trị đã dẫn đến tình trạng bệnh tim nặng nề của bà T. Mỗi tuần khoảng 3 – 4 hôm bà phải ngủ ngồi vì khó thở. Hiện tại bà và con gái 15 tuổi đang phải ở tạm tại chùa Linh Sơn, do không có khả năng lao động nên bà được các sư bà hỗ trợ nuôi dưỡng. Hôm nào khỏe thì mới nấu ăn cho các sư bà. Trước tình cảnh đó, Quỹ HHV (Healing Heart Việt Nam) và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cùng phối hợp để hỗ trợ hoàn toàn việc điều trị bệnh cho bà. 

Thông liên nhĩ là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim được gọi là nhĩ trái và nhĩ phải. Bình thường nhĩ trái và nhĩ phải tách biệt nhau bởi một vách được gọi là vách liên nhĩ. Nếu vách này bị khiếm khuyết hoặc không có, máu giàu oxy có thể chảy trực tiếp từ bên trái của tim để trộn với máu kém oxy ở bên phải của tim và ngược lại. Điều này có thể dẫn đến máu động mạch cung cấp cho não, các cơ quan và các mô có nồng độ oxy thấp hơn bình thường. 

Bà T. nhập viện ngày 11/9/2017 với triệu chứng mệt mỏi, khó thở. Kết quả siêu âm tim cho thấy bà bị thông liên nhĩ lỗ lớn, tăng áp phổi nặng gần bằng áp lực động mạch chủ (kết quả siêu âm: 90mm/Hg). Sau khi được hội chẩn, các bác sĩ Đơn vị tim mạch quyết định chụp mạch thông tim bằng máy DSA, để đo sức cản động mạch phổi nhằm đánh giá khả năng đáp ứng sau mổ.

Ngày 26/09/2017 ekip Đơn vị tim mạch thực hiện vá thông liên nhĩ có van một chiều. Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ đã được ekip đơn vị Tim Mạch Lồng Ngực thực hiện thành công tốt đẹp.

 Bà T. sau phẫu thuật được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày hôm nay 16/10.

Theo Ths.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim Mạch, Lồng Ngực, Đơn vị tim mạch HMĐN cho biết: “Bệnh thông liên nhĩ và các bệnh tim bẩm sinh khác, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tồn tại ở bệnh nhân trong một thời gian dài có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm tuổi thọ bệnh nhân do suy tim; gây tăng huyết áp động mạch phổi. Việc phẫu thuật là cần thiết và cần được thực hiện sớm để ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Đối với trường hợp của bà T, sau phẫu thuật sức khỏe đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày hôm nay. Bà cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 3 tháng, sử dụng thuốc đúng theo đơn của thầy thuốc để bảo vệ sức khỏe của bản thân.”

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng