Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Địa chỉ: 291 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Điện thoại: (+84) 236 3509 808 Email: contactus.danang@hoanmy.com

2 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối U Xơ Tử cung nặng hơn 3 kg | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

2 giờ phẫu thuật cắt bỏ khối U Xơ Tử cung nặng hơn 3 kg

03-06-2020

Mới đây, các bác sĩ tại Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung với kích thước khổng lồ 20x13cm, nặng hơn 3 kg.


Ngày 25/05/2020, chị N.T.X.Đ (35 tuổi, Đà Nẵng) đến thăm khám tại Khu khám Sản – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng rong kinh, thiếu máu nặng, xuất hiện khối to ở phần bụng dưới. 


Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, các bác sĩ phát hiện tại tử cung của người bệnh có khối u xơ lớn quá rốn, kích thước 20x13cm; nhiều khối nhân xơ to. Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân có nhiều khối u xơ lớn tại tử cung, nội mạc bị đè ép, thiếu máu trầm trọng do biến chứng cường kinh, tiên lượng dè dặt, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh tình mất máu, khối u xơ phát triển lớn, ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Khối u đa nhân xơ được lấy ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân có khối lượng 03kg, kích thước 20x13cm.


  
Khối u đa nhân xơ được lấy ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân có khối lượng 03kg, kích thước 20x13cm.
Bệnh nhân N.T.X.Đ cho biết: “Cách đây 3 năm em phát hiện mình bị u xơ tử cung, cũng đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ nói tiếp tục theo dõi sự phát triển của u xơ vì u còn nhỏ, không bóc tách u khỏi tử cung được. Từ đầu tháng đến nay bụng em to lên nhanh chóng, cục cứng tới rốn như có bầu 4 tháng nên đến bệnh viện khám lại.”


Bác sĩ Bạch Ngõ, thuộc kíp mổ cho biết: “Cái khó của ca phẫu thuật là bệnh nhân bị thiếu máu nặng, chỉ số hồng cầu, huyết sắc tố HGB 66g/l chỉ bằng ½ người bình thường. Nếu phẫu thuật ngay lập tức thì nguy cơ trong phẫu thuật rất cao. Nếu để tình trạng kéo dài bệnh nhân dễ mất thêm nhiều máu do lần hành kinh kế tiếp. Do vậy, người phẫu thuật cần có kinh nghiệm chuyên môn cao để kịp thời xử trí những biến chứng có thể xảy ra.”


Sáng 27/05/2020, ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, thăm dò ổ bụng thấy khối u rất lớn xuất phát từ thân tử cung kích thước khoảng 20x13cm, cứng chắc. Các bác sĩ quyết định cắt u, cắt tử cung, để lại 2 phần phụ. Ca phẫu thuật thành công, khối u xơ được lấy sạch, cắt bỏ toàn bộ phần tử cung bị xơ hóa, không xảy ra b

iến chứng nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến trực tràng, niệu quản, bàng quan. 
 

Ekip mổ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần tử cung bị xơ hóa
Ekip mổ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần tử cung bị xơ hóa


Chia sẻ về ca phẫu thuật, Ths. Bs Bạch Ngõ – trưởng kíp mổ cho biết: “Đây là khối u xơ tử cung có kích thước lớn nhất từng được phẫu thuật tại Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Mặc dù là u xơ lành tính nhưng khối u đa nhân xơ ở người bệnh ngày càng to nhanh, điều trị bảo tồn không đáp ứng. Trường hợp bệnh nhân này chưa sinh con lần nào, nhưng buộc phải mổ cắt bỏ tử cung vì đa nhân xơ và tử cung quá lớn. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan khác gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Về lâu dài khối u có thể bị suy hóa, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”.


6 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, bụng mềm, có thể đi lại, vận động nhẹ và xuất viện vào ngày 01/06/2020.


U xơ tử cung thường là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 – 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh,…là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 


Bác sĩ cũng khuyến cáo chị em phụ nữ nên dành thời gian tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phòng ngừa các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ cũng như điều trị sớm hơn trong trường hợp mắc bệnh.


Khoa Sản
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng