Tư Vấn Sức Khỏe Online - Bệnh Lý Đái Tháo Đường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Nội hô hấp & Nội tiết

Tư Vấn Sức Khỏe Online - Bệnh Lý Đái Tháo Đường

12-08-2016
Thế kỷ 21 là thế kỷ của bệnh nội tiết và chuyển hóa. Những gì đại dịch HIV/AIDS gây ra cuối thể kỷ 20 là những điều bệnh Đái Tháo Đường sẽ gây ra trong thể kỷ 21 (theo tổ chức y tế Thế Giới WHO). Năm 2016 có khoảng 5,5 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh Đái Tháo Đường, trong đó gần 70% những người mắc bệnh thường bị bỏ sót (theo Viện Nội Tiết Trung Ương)

 

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và mong muốn người người dân chủ động hơn trong việc phòng và chữa bệnh, Bênh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức chương trình tư vấn Online trên Facebook Hoan My Danang Hospital.


Đồng hành cùng chương trình là TS. BS Tô Viết ThuấnKhoa Nội Tiết BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng sẽ giải đáp, tư vấn những thắc mắc liên quan đến bệnh lý Đái Tháo Đường.

Lưu ý:
Chương trình tư vấn chỉ diễn ra trong thứ 7 ngày 13/8/2016.
Câu hỏi đặt ra trong giờ hành chính (7h00 – 16h00) : Sẽ được trả lời nhanh trong ngày;
Câu hỏi đặt ra ngoài giờ hành chính (16h00 – 23h00): Sẽ được trả lời trong vòng 24h sau. 
Chương trình sẽ không trả lời các câu hỏi về bệnh lý thuộc chuyên khoa khác.

 

 

 

Các câu hỏi trong chương trình: 


Câu hỏi: Em có thai tuần 26, xét nghiệm dung nạp 75gr đường kết quả như sau: lúc đói: 4.4mmol/L, sau 1h: 10.8mmol/L, sau 2h: 9.5mmol/L. Xét nghiệm thêm Insuline trong máu là 130.20uU/mL, HbA1C là 5.5. Bác sĩ kết luận cường insuline và ĐTĐ thai kỳ, kê thuốc Glucophage XR Tad 750mg uống 1 viên hàng ngày. Sau đó em xét nghiệm đường mao mạch hàng ngày thấy bình thường, đường huyết lúc đói bình thường, thai cũng không to, mẹ không tăng nhiều kg, ko béo phì. Xin hỏi uống thuốc này có ảnh hưởng gì đến em bé không. Tại sao đường huyết bình thường mà insuline trong máu em cao quá như vậy, liệu có nguy hiểm gì không. Chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý, kiêng khem quá sẽ ảnh hưởng đến bé. Cám ơn bác sĩ.


Trả lời: Chào bạn, theo kết quả xét nghiệm dung nạp đường như trên là bạn đã bị ĐTĐ thai nghén (G1h >10.0 và G2h> 8.5). Tuy nhiên ĐTĐ thai nghén của bạn còn nhẹ, vì thế việc xét nghiệm đường định kỳ lúc đói có thể không cao hoặc bình thường. Vì đái tháo đường thai nghén thường liên quan đến việc rối loạn dung nạp đường sau ăn. Việc điều trị nên đến bác sĩchuyên khoa nội tiết. Khuyến cáo điều trị ĐTĐ thai nghén nên ưu tiên tiêm insulin hơn là thuốc uống. Khi mang thai, đặc biệt là từ tuần 23 đến 27 của thai kỳ, có hiện tượng tăng đề kháng insulin (nôm na là Insulin hoạt động kém hiệu quả hơn), làm đường máu tăng cao, vì thế tuyến tụy sẽ phải tiết ra nhiều hơn để bù đắp lại sự đề kháng đó, giúp là hạ đường máu.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ, thường thì có xét nghiệm Haemoglobin level or full blood count cùng với HbAcl test không hả bác? Với người bị anemia (low HB level) thì test nao reliable hơn hả bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: hào bạn, HbA1c không chính xác trên các bệnh nhân thiếu máu. Ví dụ bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt sẽ làm tăng HbA1c (tăng giả), các Bác sĩsẽ giúp phân tích trong các trường hợp cụ thể.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, mẹ tôi 59 tuổi, phát hiện mắc bệnh tiểu đường type II được 2 năm nay, hiện đang điều trị bằng thuốc hạ đường huyết Diamicron (2 viên/ngày). Xin bác sĩcho biết dùng thuốc này lâu ngày có gây tác dụng phụ không ạ?

Trả lời: Chào bạn, tác dụng phụ của Diamicron có thể là hạ đường huyết nếu dùng quá liều hoặc ăn uống không đầy đủ. Khi có biểu hiện hạ đường (mệt, ra mồ hôi, run tay...) thì ăn thức ăn hoặc uống thức uống có đường. Về lâu dài thì không có tác dụng phụ nào đáng kể

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ, tôi muốn hỏi về tình trạng rối loạn đường máu ở người lớn tuổi. Có một số người đang theo dõi đường huyết của mình và đang điều trị thuốc. Tuy nhiên khi làm xét nghiệm thì lại kiểm tra 2 cơ sở khác nhau cùng một lúc và cách nhau chỉ vài phút. Kết quả của 2 xét nghiệm đó có chênh lệch nhau. Vậy có những trường hợp nào có thể dẫn đến sai số như vậy? Là do thể trạng của bệnh nhân hay do cơ sở xét nghiệm ạ?

Trả lời: | Chào bạn. Kết quả khác nhau giữa hai lần test là hoàn toàn bình thường bởi một số lý do sau:
1. Đường máu trong cơ thể chúng ta không phải là hằng số, nó biến thiên liên tục, chỉ cần bạn stress thì đường đã tăng lên rối. 
2. Chắc chắn các máy xét nghiệm của các hãng khác nhau sẽ cho kết quả với độ chính xác khác nhau.
3. Kỷ thuật lưu trữ máu, thời gian cho máu vào xét nghiệm cách thời điểm lấy máu bao lâu...Rất nhiều yếu tố. Để đạt được mức độ chính xác của xét nghiệm, các phòng xét nghiệm cần đạt độ chuẩn hóa theo quy định.

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 60, bà bị huyết áp cao và tai biến ( nhũn não) vào tháng 3/2011 ( lúc đó bà liệt nữa người bên phải, nay đã đi lại được ). Khi nằm điều trị tai biến tại bệnh viện đa khoa Đà nẵng, bác sĩcho hay bà bị tai biến là do biến chứng cửa đái tháo đường. Từ đó đến nay bà phải dùng thuốc bình ổn đường trong máu hằng ngày. Nhưng do cơ địa khó dùng thuốc nên bà đã đổi rất nhiều loại thuốc. Loại thì bị rối loạn tiêu hóa( si - ô - for 850 ), loại không có tác dụng phụ với bà thì không đáp ứng được với lượng đường trong máu.
Hiện nay bà đang dùng 2 loại thuốc như trong hình trên do bác sĩbệnh viện huyện Thăng bình kê. Metformin 850 2viên/ 2lần/ ngày. Gluzitop mr 60 1viên / ngày.
Đối với gluzitop thì không vấn đề gì, đối với metformin 850 - khi uống bà thường rất mệt mỏi, nóng đường ruột và non mửa. Lần thử đường gần nhất của bà có kết quả 7,1.Với những biểu hiện trên, mong bác sĩtư vấn giúp bà nên uống thuốc gì để vừa đáp ứng được lượng đường trong máu, vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống.
Cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Chào bạn, Bác bị ĐTĐ kèm tai biến mạch máu não, việc điều trị đường huyết ổn định giúp dự phòng nguy cơ tai biến tái phát. Trong trường hợp của Bác, HbA1c nên <7% (mình không biết HbA1c hiện tại của bác là bao nhiêu). Tác dụng phụ hay gặp của Metformin là rối loạn tiêu hóa. Trường hợp này có thể giảm liều Metformin xuống. Bạn có thể thay Metformin 850mg 2 viên/ngày bằng Galvus met 50/500 mg hoặc Komboglyze 5/1000mg 01 viên/ ngày. Hoặc ngưng hẳn Metformin và tăng thêm 01 viên Gluziptop MR 60mg.

Câu hỏi: Em bị tiểu đường thai kỳ mới sinh em bé được một tháng, vậy mình sinh xong có hết bị tiểu đường không, e bé có bị ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?
Trả lời: Chào bạn, khoảng trên 98% bệnh nhân đái tháo đường thai nghén sẽ trở lại bình thường sau sinh. Tuy nhiên sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường về sau. Ví dụ nếu bạn có thai lần tiếp theo sẽ có nguy cơ khoảng 35% mắc tiểu đường thai nghén trở lại.

Vậy em bé có bị ảnh hưởng không bác sĩ và bao giờ em đi làm xét nghiệm lại được ạ?


Chị đã sanh em bé được một tháng rồi, bây giờ thì em bé đáng yêu của chị sẽ không ảnh hưởng gì. Riêng chị cần đến khám Bs chuyên khoa tiểu đường, chúng tôi sẽ đánh giá lại và cho chị biết ngay chị đã hết bị tiểu đường hay chưa. Chúc chị và cháu khỏe!

Câu hỏi: Chào bác sĩ mẹ em bị đái tháo đườn type 2 nhưng thời gian gần đây hay bị đau nhức và sưng lên ở khuỷ tay phải và khuỷ chân trái nhiều thì nên điều trị va chăm sóc như thế nào ạ.

Trả lời: Chào bạn, đau nhức tại các khớp thường do các bệnh lý về khớp như viên khớp cấp, viêm đa khớp dạng thấp, hoặc Goute. Bạn nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa về khớp tại Bv Hoàn Mỹ để bác sĩchẩn đoán rõ bệnh cho bác nhé.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh tiểu đường type II và hiện tại đang bị bệnh gan vì men gan quá cao. Em được các bác sĩ tư vấn hai bệnh này điều trị đối ngược nhau, được bệnh này thì ảnh hưởng xấu đến bệnh kia. Cho em hỏi vậy có đúng không ạ, và với trường hợp của em thì nên điều trị như thế nào? em chân thành cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Chào bạn, việc điều trị tốt tiểu đường là đưa chuyển hóa đường về bối cảnh sinh lý bình thường của cơ thể, nên luôn tốt cho cơ thể. Bệnh lý gan thường ảnh hưởng lên chuyển hóa đường, thường làm tăng đường huyết sau ăn và giảm đường huyết lúc đói, vì thế việc điều trị đái đường trên nền bệnh gan nên lưu ý vấn đề này. Việc chọn thuốc tùy thuộc vào chức năng gan của bạn đã bị suy giảm chưa và ở mức độ bao nhiêu nữa.

Câu hỏi: Chào bác sĩcho e hỏi chế độ ăn của người Đái Tháo Đường như thế nào cho hợp lý?


Trả lời: Chào bạn, khi bệnh nhân ĐTĐ đi khám, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân đó mập hay gầy ( Nếu mập thì sẽ ăn ít để giảm cân, gầy quá thì sẽ ăn thêm để tăng cân), làm công việc gì (cơ bắp nặng nhọc sẽ ăn nhiều để làm việc, tỉnh tại, ít vận động sẽ ăn ít lại)...Và sẽ tính toán cho bệnh nhân đó ăn bao nhiêu calorie một ngày, trung bình là khoảng 1800 calorie/ngày và carbonhydrate chiếm khoảng 50%. Về mặt lý thuyết, khi bạn ăn một loại thức ăn gì đó, bạn sẽ có thể tính toán tương đối được là nó cung cấp bao nhiêu calorie, bao nhiêu carbonhydrate, bao nhiêu lipid, bao nhiêu protein. Mặc khác bệnh nhân ĐTĐ không nên ăn nhiều các thức ăn ngọt công nghiệp như bánh kẹo, các loại nước ngọt giải khát, chè...vì sẽ làm đường máu tăng đột ngột.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, ông tôi đi khám được bác sĩ khám cho biết bị biến chứng bàn chân đái tháo đường. Chân bị loét gót, móng dày và vàng, chân dường như ít có cảm giác. Mong bác tư vấn cách điều trị và phòng ngừa phù hợp.


Trả lời: Chào bạn, vết loét gót cần phải khám và đánh giá mức độ loét, mức độ tưới máu. Sau đó sẽ cắt lọc các mô hoại tử, chăm sóc, giúp vết loét nhanh lành. Mặt khác vị trí loét gót nếu đi lại nhiều sẽ rất khó lành. Bác cần mang một loại giày chuyên biệt cho loét gót để đi lại. Các móng chân dày và quặp của Bác cần cất gọn để tránh gây ra các vết loát mới. Móng chân quặp và chai là hai nguyên nhân quan trọng gây loét bàn chân đái tháo đường

Câu hỏi: Em chào bác sĩ. Bố em bị bệnh tiểu đường gần 4 năm rồi. Bố em không ăn uống được nhiều và ngủ không sâu giấc. Hiện nay, bố em rất gầy. Nhờ Bác sĩ tư vấn bố của em uống loại thuốc nào để có thể khắc phục được vấn đề trên? Em cảm ơn bác sĩ nhiều, thật sự thấy bố như vậy em rất xót.

Trả lời: Chào bạn, Bác không ăn uống nhiều là do ăn uống không ngon miệng hay đang thực hiện chế độ ăn kiêng của bác sĩ? Bệnh nhân bị ĐTĐ gầy ốm thường có hai nguyên nhân. 1. Ăn kiêng nhiều qua (Ăn kiêng sai lầm); 2. Điều trị tiểu đường không hiệu quả nên đường không hấp thu được. Bạn nên đưa bác đi kiểm tra xem Glucose máu và HbA1c như thế nào. Ngoài ra nên kiểm tra về bệnh lý tiêu hóa để loại bỏ các nguyên nhân về bệnh lý tiêu hóa. Chúc Bố bạn nhanh khỏe!

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cho em hỏi Insulin có làm tăng cân hay không ạ?

Trả lời: Chào bạn, một trong nhũng nhược điểm của điều trị Insulin là tăng cân.

Câu hỏi: Đường máu vào buổi sáng trước khi ăn là bao nhiêu thì tốt vậy bác sĩ? Còn sau khi ăn thì sao ạ?

Trả lời: Chào bạn, đường máu của người không bị tiểu đường trước ăn là dưới 7mmol/L, sau ăn hai giờ là 11.1 mmol/L.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩchúng ta có thể trì hoãn, hoặc ngăn chặn các biến chứng ĐTĐ hoàn toàn được không? và bằng cách nào ạ?

Trả lời: Chào bạn, chúng ta có thể trì hoản được các biến chứng của đái tháo đường bằng cách tuân thủ phát đồ điều trị. Như thế biến chứng có thể xuất hiện trể hơn. Chúng ta có thể phát hiện các biến chứng sớm nhất có thể. Và lúc có thể điều trị cho các biến chứng này thoái lui.

Câu hỏi: Cho em hỏi thuốc lá ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Trả lời: Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh thuốc lá làm ảnh hưởng lên đường huyết. Tuy nhiên bệnh nhân vừa bị tiểu đường vừa hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch cao hơn. Nhất là hẹp động mạch hai chi dưới, tăng nguy cơ loét bàn chân tiểu đường.

Câu hỏi: Bệnh tiểu tháo đường lên tới 12, thì nên uống thuốc gì để giảm lượng đường vậy bác sĩ. Và chế độ kiêng ăn những món gì và cần ăn những món gi vậy bác. Em cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Metformin là thuốc lựa chọn đầu tiên đó bạn. Trong trường hợp này có thể phối hợp thêm một nhóm thuốc khác như Diamicron, Clazic nếu bạn không có các bệnh lý chống chỉ định dụng các thuốc này.
Cơ thể chúng ta cần ăn, bệnh nhân ĐTĐ cũng vậy. Chúng ta cần Carbonhydrate như chiếc xe cần xăng. Tuy nhiên ăn nhiều hay ít tùy bạn ốm hay gầy, làm việc nhiều hay ít. Nhưng thường là khoàng 1800 calorie/ngày trong đó Carbonhydrate chiếm khoảng 50%

Câu hỏi: Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường đang bị suy thận độ 3 thì nuhư thế nào vậy thưa bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, bên cạnh chế độ ăn cho người suy thận, bệnh nhân nên hạn chế các thức ăn ngọt như chè, các loại bánh ngọt...làm tăng đường máu đột ngột.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, mẹ bị tiểu đường thì sinh con có bị di truyền không vậy Bác sĩ?

Trả lời: Chào bạn, những người có bố mẹ bị tiểu đường có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn những người có bố mẹ không bị tiểu đường. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là người đó chắc chắc sẽ bị tiểu đường.
Câu hỏi: Chào bác sĩ, có phải nếu thường xuyên uống cà phê không đường thì sẽ tránh được bệnh tiểu đường không vậy bác sĩ?
Trả lời: Chào bạn, hiện nay chưa có phương thức gì để tránh bị tiểu đường cả, chỉ có hạn chế nguy cơ thôi nhé.