Ung thư vú | Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Sản phụ

Ung thư vú

15-04-2016
Ung thư vú là bệnh của phụ nữ, rất hiếm gặp ở nam giới. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư IARC Hoa Kỳ, ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% ung thư của phụ nữ. Bệnh tăng dần theo tuổi: trước 40 tuổi dưới 10%, trước 50 tuổi khoảng 25% và sau 50 tuổi là trên 50%. 
Khoảng 5- 6% ung thư vú là do di truyền qua các gien BRCA1, BRCA 2, PALB 2. Và 70-80% phụ nữ có gien này có thể bị ung thư vú về sau. Có gia đình nhiều người bị ung thư vú, nhưng không thấy có yếu tố di truyền. 
Hai liệu pháp điều trị ung thư vú thông dụng hiện nay: (1) tại chỗ là phẫu thuật hoặc xạ trị trực tiếp vào tổn thương hoặc di căn và (2) toàn thân là dùng hóa chất và/hoặc hóc môn. 
Phụ nữ trên 40 nên tự kiểm tra vú bằng sờ nắn vú trước gương để phát hiện khối u, hoặc các bất thường khác như núm vú đỏ, đóng vảy hoặc loét, thụt vào trong, tổn thương “da cam”… và có nghi vấn thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn.
Chụp nhũ ảnh là thủ thuật đoán hình ảnh đặc biệt bằng X Quang rất cần thiết để chẩn đoán ung thư vú. Một số thủ thuật khác góp phần chẩn đoán chính xác hơn như siêu âm giúp định vị tổn thương, chụp cộng hưởng từ MRI trong một số trường hợp đặc biệt, khi chụp nhũ ảnh và siêu âm gặp khó khăn và chọc hút kim nhỏ FNA để chẩn đoán tế bào học. 
* Theo thư, chị đã sờ thấy có khối u vú, vì vậy chị cần phải chụp nhũ ảnh, siêu âm vú và chọc hút FNA hoặc bóc trọn u làm giải phẫu bệnh để có chẩn đoán thật chính xác và hướng điều trị thích hợp.