Thời gian làm việc
Hội chứng ống cổ tay | BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình

Hội chứng ống cổ tay

15-04-2016

Nếu tê tay chỉ xuất hiện ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa thì rất có thể đây là “Hội chứng ống cổ tay” (carpal tunnel syndrome). Đây là bệnh lý khá thường gặp với biểu hiện ban đầu là: tê hoặc ngứa như kiến bò ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa và yếu tay. Các triệu chứng cảm giác này thường xuất hiện khi lái xe, cầm điện thoại, hoặc cầm báo… 
 
Bệnh do chèn ép thần kinh giữa vùng cổ tay. Nhiều nguy cơ gây bệnh như: giải phẫu cổ tay; giới tính; viêm nhiễm; bệnh nội tiết; thay đổi cân bằng dịch cơ thể; điều kiện làm việc….
Để giảm tê tay nên: nghỉ những khoảng ngắn trong lúc làm việc, xoay cổ tay, duỗi lòng bàn tay và các ngón tay, đeo nẹp cổ tay trong khi ngủ, tránh dùng tay làm gối. Ngoài ra bạn cũng nên thử những biện pháp khác như: Yoga, các bài tập cho tay, liệu pháp siêu âm.
Nếu sự tê tay xuất hiện liên tục, gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày, bạn nên đi khám và tư vấn chuyên khoa ngoại thần kinh hoặc chấn thương chỉnh hình. Có thể phải chụp Xquang cổ tay và đo điện cơ đồ để có chẩn đoán chính xác.
 
Có hai cách điều trị hội chứng ống cổ tay là điều trị nội khoa (mang nẹp cổ tay, dùng thuốc, tiêm thuốc vào cổ tay ) và ngoại khoa (mổ giải phóng thần kinh giữa). 
Bạn nên giảm bớt lực nắm đồ vật, để tay nghỉ ngơi, cải thiện tư thế làm việc hợp lý (để bàn phím ngang tầm với khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút), giữ ấm hai bàn tay.