Thời gian làm việc
Thoát vị đĩa đệm | BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng
Chấn thương - Chỉnh hình

Thoát vị đĩa đệm

14-04-2016

TRẢ LỜI:
Đĩa đệm là phần cấu trúc nối liền giữa 2 thân đốt sống có vai trò đệm, đàn hồi, giúp cột sống gập, ngửa, nghiêng, xoay. Đĩa đệm hình thể như cái đĩa gồm có vòng sợi, dai, chắc bọc viền chung quanh bên ngoài và bên trong, trung tâm chứa nhân nhầy, dạng keo. Thoát vị đĩa đệm khi nhân nhầy không còn ở trung tâm mà đi ra sau chèn vào tủy sống hay rễ thần kinh gây đau thắt lưng, đau thần kinh toạ. Khoảng 70 – 80% bệnh nhân tuổi trung niên đau thắt lưng, đau thần kinh tọa có nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
1/. Theo các dấu chứng mô tả và kết quả MRI, có lẽ bạn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng L3-L4. Thoát vị này gây đau từ thắt lưng, lan xuống mặt trước đùi và cẳng chân. Nếu có đau ở cả tay và lưng thì phải nghĩ đến có thoát vị đĩa đệm vùng cổ, lưng hoặc các bệnh lý khác. 
2/. Điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp như: Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu (Nhiệt, điện xung, siêu âm, laser, massage cơ vùng lưng, kéo cột sống…). thuốc, phẫu thuật.
* Có đến 70% bệnh nhân điều trị Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu và thuốc có kết quả giảm đau. Cần lưu ý, điều trị bảo tồn đúng phương pháp trong 2 tháng mà không có kết quả, không giảm đau nên đi khám lại, tránh điều trị bảo tồn quá lâu có thể có biến chứng như teo cơ, yếu chi, yếu rễ thần kinh tọa. 
* Cho đến nay mổ mở lấy nhân đệm, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép là phương pháp cho kết quả tốt khoảng 90%.